5 LIỆU PHÁP GIẢM MỎI MẮT TẠI NHÀ VỪA AN TOÀN VỪA HIỆU QUẢ CHỈ TRONG VÀI PHÚT

5 liệu pháp giảm đau mỏi mắt tại nhà
5 cách giảm mỏi mắt tại nhà hiệu quả lập tức

Các vấn đề liên quan đến đau nhức mắt

Nhiều người có một niềm tin sai lầm rằng mỏi mắt chỉ là do làm việc quá nhiều, hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại quá lâu. Đây là một suy nghĩ vô cùng tai hại. Bởi mỏi mắt chính là triệu chứng ban đầu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, hay thậm chí là dẫn đến kết quả cuối cùng , đó là mù loà.

Tôi cũng từng như các bạn, tiếp xúc màn hình hơn 15 tiếng mỗi ngày, đó là một khoảng thời gian kinh khủng. Lúc thì chảy nước mắt, lúc thì khô hay thậm chí là dẫn đến các cơn đau đầu kéo dài. Thời gian ấy tôi cứ nghĩ rằng để mắt quen rồi từ từ cũng sẽ hết. Nhưng không, tình trạng ấy kéo dài liên tục, tôi bắt đầu tìm hiểu về nguyên nhân gây mỏi mắt, và nếu duy trì trạng thái như thế lâu quá thì sẽ như thế nào? Kết quả như trên tôi đã nói, đây là một dấu hiệu của các căn bệnh phía sau.

Nhưng sau khi phát hiện và ứng dụng các phương pháp tôi sắp nói phía dưới, giờ đây tôi không cần lo lắng về các vấn đề phía sau nữa. Cũng  không còn bị các cơn đau nhức mắt ảnh hưởng sức khoẻ, tinh thần hay năng suất làm việc mỗi ngày như trước kia.  Bởi hiện tại tôi đã nắm rõ tình trạng mắt của mình và có những giải pháp cụ thể cho các vấn đề này vừa nhanh gọn, tiện lợi vừa có thể thực hiện ngay tại nhà. Nhưng trước khi các phương pháp được bật mí, hãy đọc các thông tin dưới đây để hiểu rõ tình trạng mắt của mình là do đâu, có thể dẫn đến các tác hại gì bạn nhé!

Bạn có muốn chấm dứt ngay vấn đề nhức mỏi mắt?

Bạn có muốn tạm biệt các cơn đau đầu kéo dài liên miên?

Bạn có muốn có một cặp mắt khoẻ đủ sức theo bạn trên con đường chông gái phía trước?

Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề của chính mình và giải pháp tiện lợi, hữu ích nhất.

Hãy thử nhìn qua một số triệu chứng của đau nhức mỏi mắt:

 • Mắt hay khô, một số trường hợp có thể chảy nước mắt
 • Nhìn hình ảnh không rõ, bị mờ hay thậm chí là song hình
 • Đau mỏi cổ, vai, gáy
 • Kéo theo các cơn đau đầu ngắn hoặc dài
 • Hay khó ngủ hay thậm chí là mất ngủ
 • Mắt hay xuất hiện các cơn đau, hay buồn ngủ
 • Thường có cảm giác khó chịu xung quanh vùng mắt, thâm quầng, bọng mắt, vết chân chim

Những nguyên nhân chính bao gồm một vài lý do như sau:

 • Làm việc quá nhiều: cuộc sống vội vã tấp nập ngày nay yêu cầu giờ làm việc hằng ngày của chúng ta kéo dài hơn 10 tiếng một ngày. Bị cuốn theo guồng quay công việc khiến ta quên mất chăm sóc bản thân cũng như cửa sổ tâm hồn của chính mình. Dẫn đến mắt không đủ thời gian cũng như điều kiện để nghỉ ngơi dẫn đến việc đau mỏi diễn ra thường xuyên hay thậm chí là mỗi ngày.
làm việc quá mức
làm việc nhiều không nghỉ ngơi đúng cách có thể gây đau mỏi mắt
 • Tiếp xúc với ánh sáng độc hại ngày qua ngày: đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau mỏi mắt ở đa số mọi người. Các loại ánh sáng độc hại đến từ màn hình điện thoại, ti vi, máy tính, hoặc có thể là làm việc ngoài trời quá nhiều. Các tia sáng này sẽ tác động trực tiếp lên mắt mình ngày này qua ngày khác, dần dần sẽ giảm đi hiệu suất cũng như chức năng của mắt. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên các cơn đau mỏi, cận thị hay thậm chí là suy giảm chức năng mắt.
tiếp xúc nhiều với ánh sáng độc hại
ánh sáng xanh gây đau mỏi mắt
 • Tuổi tác: đây cũng là một lý do khá phổ biến tác động lên mắt cũng như tất cả cơ quan trong cơ thể. Mắt ở người lớn tuổi sẽ bị suy giảm chức năng theo năm tháng, tuyến nước mắt cũng tiết ra ít hơn, dẫn đến tình trạng khô mắt thường xuyên và gây đau mỏi mắt. Thế nên người càng lớn tuổi phải càng chú ý đến đôi mắt cũng như sức khoẻ của bản thân.
tuổi tác làm lão hoá mắt
đau mỏi mắt do tuổi tác

Một số di chứng đau mỏi mắt có thể gay ra:

 • Các vấn đề liên quan đến võng mạc. Võng mạc đóng vai trò như 1 cuốn phim máy quay trong mắt chúng ta, thế nên đây sẽ là nơi tiếp nhận ánh sáng trực tiếp và chuyển thành thị lực. Tình trạng tiếp xúc ánh sáng độc hại quá nhiều sẽ làm võng mạc suy yếu, giảm thị lực, suy giảm chức năng và các vấn đề nguy hiểm khác.
võng mạc yếu
võng mạc bị ảnh hưởng do ánh sáng độc hại
 • Vấn đề tiếp theo sẽ là tình trạng thoái hoá điểm vàng ở người cao tuổi. Đây là một nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của mình. Thời gian đầu nó chỉ có vài dấu hiệu nhẹ như nhức mỏi mắt, bị mờ một bên, hay xuất hiện các cơn đau mắt không báo trước.
 • Đục thuỷ tinh thể. Thuỷ tinh thể là một dạng thấu kính lồi có chức năng cho ánh sáng đi quả và dến võng mạc. Thời gian qua đi hoặc do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng độc hại, tia UV sẽ khiến lớp thuỷ tinh thể ngày càng mờ hoặc đục đi, không còn trong nữa. Thế nên ánh sáng sẽ rất khó để đi qua, dẫn đến các căn bệnh như mờ mắt, giảm thị lực hay thậm chí là mù loà. Giai đoạn đầu của đục thuỷ tinh thể cũng xuất hạng các dấu hiện như đau mỏi mắt, mờ mắt, nhìn yếu trong ánh sáng.
đục thuỷ tinh thể
đục thuỷ tinh thể do tiếp xúc ánh sáng độc hại
 • Rối loạn giấc ngủ hay thậm chí là mất ngủ trong thời gian dài. Khi mắt các bạn không được nghỉ ngơi đúng cách, không có đủ điều kiện nghỉ ngơi tất thì tất nhiên sẽ dẫn đến các chức năng mắt không thể hoạt động bình thường, trong đó bao gồm việc ngủ.
mất ngủ
đau mỏi mắt cũng là nguyên nhân gây nên mất ngủ

Nói đến đây thì chắc các bạn đã hiểu tại sao tôi viết bài này, bởi tôi cũng như mọi người, cũng từng đau mỏi mắt đến mức không thể chịu đựng nổi nữa và phía trên là những gì tôi tôi nghiên cứu và đúc kết ra sau một quá trình. Tôi chia sẽ những dòng này là để cảnh tỉnh những người đang trong tình trạng trên. Bởi nó không chỉ đơn giản là một việc nhỏ, chính các cơn đau nhỏ này chính là dấu hiệu để báo trước cho các vấn đề nguy hiểm như tôi đã liệt kê phía trên. Nhưng xin hãy đừng lo lắng, bởi tôi đảm bảo các phương pháp sau đây sẽ là vị cứu tinh của bạn trong đoạn thời gian sắp tới.

Hiện giờ tôi không cần phải lo vấn đề đau nhức mỏi mắt hằng ngày nữa, cũng không phải lo lắng cho các vấn đề nguy hiểm phía trên. Chấm dứt việc kho mắt, chảy nước mắt cũng như các cơn đau đầu không lý do. Chỉ sau một thời gian thực hiện, chất lượng cuộc sống tôi gần như bước lên một tầng cao mới. Năng suất làm việc của tôi tăng kinh khủng, một mình tôi có thể điều hành cả công ty, hiệu suất bằng người nhiều người bình thường cộng lại. Trạng thái hằng ngày của tôi vô cùng thoải mái cho dù có phải ngồi trước màn hình máy tính thậm chí cả ngày. Chỉ cần cuối ngày dành ra một ít thời gian cho bản thân mà thôi

tràn đầy năng lượng
năng lượng tôi tràn đầy mỗi ngày

5 liệu pháp giúp giảm đau đầu mỏi mắt tại nhà:

1, Thực hiện các bài tập mắt để thư giãn giảm đau mỏi mắt


sau khi đã đọc các thông trên chắc hẳn các bạn cũng thấy được rằng các nguyên nhân chủ yếu đến từ việc mắt điều tiết quá nhiều nhưng lại không có điều kiện hồi phục nhất định. Mắt cũng giống như cơ thể người vậy, cần phải tập thể dục , phải nghỉ ngơi đầy đủ thì mới hoạt động tốt được. Dưới đây là một số bài tập mắt các bạn có thể áp dụng, chỉ cần thực hiện 1 bài tập thôi các bạn cũng sẽ thấy ngay kết quả

các bài tập:
đảo mắt: đây là bài tập nhẹ nhàng và thoải mái nhất ta có thể thực hiện. Trước tiên hãy đảo mắt theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ, sau đó lại thêm 1 vòng thuận chiều kim đồng hồ. Mỗi lần luyện tập từ 7-10 chu trình như thế, các bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc khi vừa thực hiện xong.

đảo mắt vòng tròn
bài tập đảo mắt để giảm đau mỏi mắt tức thời


Để mắt nghỉ ngơi giữa giờ: đây là bài tập giúp mắt giảm căng thẳng tránh trường hợp để mắt tập trung trong thời gian dài. Cứ khoảng sau 25 phút làm việc tập trung cao độ, hãy để mắt nhìn ra một vật cách bạn khoảng 25cm trong ít nhất khoảng 20 giây. Việc này sẽ giúp mắt có thời gian giải lao ngắn cũng như không nhìn màn hình máy tính liên tục tránh việc ánh sáng độc hại ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng mắt.

tập trung vào 1 vật gì đó
tập trung vào vật nhỏ trong vài giây giúp giảm đau mỏi mắt


Massgae mắt: như tôi đã nói ở trên, mắt cũng như cơ thể người vậy. Nếu ta cần massage để thư giãn, giảm stress thì mắt cũng thế. Chúng cần được massage để tuần hoàn máu tốt hơn, để giảm các cơ bị căng do không được nghỉ ngơi đúng cách.


Bước 1: đặt ngón tay giữa vào vùng mí mắt, sau đó massage một vòng nhẹ nhàng quanh mắt, lặp lại như thế 5 vòng

đặt tay lên mí mắt
đặt tay lên mí mắt


bước 2: đặt 4 ngón tay trên thái dương sau đó đẩy thẳng lên cho cơ mắt căng ra sau đó giữ nguyên 5s, lặp lại như thế 5 lần.

đặt tay lên thái dương
đặt tay lên thái dương


Bước 3: thư giãn bằng nhiệt. Bước cuối cùng này khá đơn giản. Các bạn có thể chà sát 2 lòng bàn tay vào nhau đến khi có độ ấm nhất rồi áp sát lên mắt. Làm như thế 2-3 lần. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể thư giãn trực tiếp bằng cách rửa mặt bằng nước lạnh.

rửa mặt với nước lạnh
thư giãn mắt bằng cách rửa mặt với nước lạnh

chà xát 2 tay rồi úp lên mặt
chà sát 2 bàn tay vào nhau rồi úp lên mắt

Vậy là chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn đã có một liệu trình massage mắt vừa giúp tuần hoàn máu tốt hơn, vừa giúp giãn cơ khi mắt căng thẳng trong suốt ngày làm việc. Chúc các bạn thành công

2, Chườm mắt bằng các vật dụng hằng ngày để mắt được nghỉ ngơi và giảm đau mỏi

Đây có lẽ là phương pháp mà tôi thích nhất trong tất cả phương pháp. Chỉ cần nằm yên một chỗ thư giãn với các loại vật dụng chườm mắt cũng có thể đẩy lùi các cơn đau nhức. Đây chính là khoảng thời gian mắt các bạn có điều kiện nghỉ ngơi tốt nhất trong ngày. Thế nên hãy xem đây là một trong những giây phút hưởng thụ nhất trong ngày nhé các bạn

chườm bằng túi chườm tự chế hoặc khăn thấm nước: trước tiên các bạn có thể lấy một chiếc tất hoặc một chiếc khăn kín bỏ vào một nắm gạo. Sau đó quay trong lò vi sóng 30 giây rồi đắp lên mắt thư giãn trong khoảng 20p. hoặc đơn giản là lấy một chiếc khăn thấm nước ấp rồi đắp lên mắt . đây là một trong những cách vừa nhanh gọn vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả nhất mà tôi thường hay sử dụng.

đắp khăn ấm
đắp khăn ấm để giảm đau mỏi mắt


Chườm bằng trà túi lọc: các bạn có thể sử dụng bất kì loại trà túi lọc nào có sẵn như trà atiso, trà fine tea. Sau khi pha trà, đợi đến khi trà hoà tan hết và nước trở nên ấm hơn, các bạn có thể lấy túi lọc ra và đắp lên mắt. Đây sẽ là một phương pháp cực kì hiệu quả nếu các bạn làm thường xuyên, tuy chưa ai chứng minh được tác dụng của trà túi lọc nhưng cá nhân tôi thực hiện lại thấy cực kì hiệu quả. Vừa thơm, vừa giảm đi các quầng thâm mắt.

đắp trà túi lọc
sử dụng lại trà túi lọc để giảm mỏi mắt và quầng thâm

Cuối cùng là đến phương pháp truyền thống nhất của mẹ tôi: đắp dưa leo, cà chua. Cách này chắc tôi không cần giới thiệu nhiều nữa. Vừa rẻ vừa tiện lợi, hiệu quả thòi các chị em đã chứng minh sẵn rồi.

đắp dưa leo
thư giãn bằng cách đắp dưa leo

Còn nếu các bạn đang tìm kiếm cho mình một phương pháp vừa chất lượng, hiệu quả, tiện lợi thích hợp túi tiền tất cả mọi người, hãy tham khảo tại đây.!

3, Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo tránh khô mắt và đau mỏi mắt

Đây sẽ là phương pháp nhanh gọn nhất trong 5 liệu pháp tui muốn giới thiệu ở đây. Đó chính là sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc nhỏ mắt. Điều này sẽ tạo nên độ ẩm nhất định trong suốt cả ngày cho mắt của bạn. Đây là giải pháp phù hợp nhất cho các bạn hay bị khô mắt lau dài dẫn đến mỏi mắt hay thậm chí là đau đầu. Nhưng một lưu ý là hãy để ý kỹ đến các thành phần bên trong thuốc nhỏ mắt bởi nó sẽ tác động trực tiếp lên mắt bạn trong thời gian dài đó bạn nha.

sử dụng nước mắt nhân tạo
sử dụng nước mắt nhân tạo

4, Cách chữa nhức mỏi mắt mắt bằng đường uống


hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp cung cấp đủ các vitamin cần thiết cho mắt để luôn luôn ở trạng thái tốt nhất tránh các trường hợp đau nhức mỏi mắt. Nhưng tôi hay áp dụng một phương pháp đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là uống trà hoa cúc. Đây là loại trà vô cùng thích hợp cho cửa sổ tâm hồn của bạn. Đặc biệt đối với các tình trạng như đau, khô hoặc đỏ hay thậm chí là đau nhức mỏi mắt. Ngoài ra loại trà này còn rất tốt cho hệ tim mạch và nhiều bộ phận khác đó nha.

uống trà hoa cúc
trà hoa cúc

5, Sau cùng chính là hãy ngủ đủ giấc!

Đây có lẽ là bất cứ ai cũng nên làm theo, bởi chỉ có ngủ đủ giấc thì mắt và cả cơ thể mới có đủ khả năng hoạt động hăng hái trong cả ngày dài.  Ngủ đủ giấc còn là khoảng thời gian mắt có điều kiện nghỉ ngơi tốt nhất có thể. Giúp các chức năng hoạt động bình thường cũng như là hồi phục sau cả ngày dài điều tiết không ngừng.

ngủ đủ giấc
ngủ đủ giấc- phương pháp tốt nhất cho cả mắt và cơ thể

Cảm ơn các bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng của bài viết này. Bài viết này khá dài nhưng đây là tất cả kết quả tôi đã nghiên cứu và áp dụng trong chính cuộc sống của mình. Tôi mong các bạn có thể học và áp dụng được và có những kết quả khả quan như tôi đã và đang thực hành các phương pháp trên hằng ngày. Còn nếu bạn muốn có một phương pháp tiện lợi, tiết kiệm cũng như là hiệu quả nhất có thể, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu