Hệ tiêu hóa hoạt động như thế nào và những cách để cải thiện nó tốt hơn?

Để có cơ thể khỏe mạnh, đầu tiên bạn cần biết cách xoa dịu, cải thiện hệ tiêu hóa của mình. Bởi nếu hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì quá trình hấp thu dinh dưỡng cũng như trao đổi chất của cơ thể mới diễn ra hiệu quả.

Đừng để vấn đề hệ tiêu hóa ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Mà hãy cải thiện điều đó bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, hay làm sạch nó bằng các phương pháp tự nhiên tại nhà và thay đổi lối sống từ ngay hôm nay.

Vậy hệ tiêu hóa cơ thể người gồm những bộ phận nào, chức năng của hệ tiêu hóa và chúng ta có thể làm sạch nó bằng các phương pháp tự nhiên nào tại nhà? Tất cả các câu hỏi này sẽ được ATZ Organic tổng hợp và trình bày chi tiết trong bài viết này.

Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

 1. Định nghĩa
 2. Giải phẫu hệ tiêu hóa
 3. Cách hoạt động
 4. Những cách cải thiện hệ tiêu hóa
 5. Dinh dưỡng
 6. Tổng kết

Hệ tiêu hóa là gì?

hệ tiêu hoá

Hệ tiêu hóa của chúng ta được cấu tạo độc đáo bởi một nhóm các cơ quan thực hiện công việc biến thức ăn của bạn thành chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để tồn tại.

Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu để giữ cho tất cả các hệ thống cơ thể hoạt động. Các phần thức ăn thừa không thể phân hủy, tiêu hóa hoặc hấp thụ sẽ được bài tiết dưới dạng đi tiêu (phân).

Hệ tiêu hóa bao gồm tuyến nước bọt, miệng, thực quản , dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy, ruột non, ruột kết và trực tràng.

 • Các cơ quan của hệ tiêu hóa được kết hợp trong một ống dài, xoắn từ miệng đến hậu môn. Bên trong ống này có một lớp niêm mạc gọi là niêm mạc. 
 • Trong miệng, dạ dày và ruột non, niêm mạc có chứa các tuyến nhỏ tạo ra dịch để giúp tiêu hóa thức ăn.
 • Hai cơ quan gan và tuyến tụy (cả hai đều có nguồn gốc phôi thai từ đường tiêu hóa), sản xuất dịch tiêu hóa đến ruột thông qua các ống nhỏ được gọi là ống dẫn. 
 • Ngoài ra, các bộ phận của hệ thống cơ quan khác (ví dụ, dây thần kinh và máu) đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa.

Để biết chi tiết vì sao thức ăn bạn khi đưa vào cơ thể thì nó được chuyển hóa như thế nào giúp cho cơ thể được hấp thu, bạn đọc hãy đọc tiếp về phần giải phẫu học hệ tiêu hóa cũng như chức năng của từng bộ phận.

>>> Xem thêm bài viết: Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường…

Giải phẫu hệ tiêu hóa: Chức năng của từng bộ phận

Đường tiêu hóa tạo thành một ống dài xuyên suốt cơ thể, đi từ miệng đến hậu môn (với một số cơ vòng giữa các cơ quan để giữ cho mọi thứ di chuyển theo đúng hướng).

Các cơ quan trong hệ tiêu hóa, theo thứ tự mà thức ăn di chuyển qua chúng tạo nên quá trình tiêu hóa theo các bộ phận sau:

Miệng

Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ đầu, với thức ăn được nhai trong miệng. Thức ăn được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và nước bọt trong miệng bắt đầu tiêu hóa nó. 

Một loại enzym trong nước bọt có tên là amylase sẽ phân hủy một số loại tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, maltose và dextrin.

Thực quản

Nằm trong cổ họng gần khí quản (khí quản), thực quản nhận thức ăn từ miệng khi bạn nuốt. Nắp thanh quản là một nắp nhỏ gấp lại trên khí quản khi bạn nuốt để tránh bị nghẹn (khi thức ăn đi vào khí quản).

Một loạt các cơn co thắt cơ trong thực quản gọi là nhu động đưa thức ăn đến dạ dày của bạn. Nhưng trước tiên, một cơ dạng vòng ở đáy thực quản của bạn – được gọi là cơ vòng thực quản dưới – phải giãn ra để thức ăn vào.

Sau đó, cơ vòng này sẽ co lại và ngăn không cho chất trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản.

Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan rỗng, hay còn gọi là “thùng chứa”, chứa thức ăn trong khi nó được trộn với các enzym dạ dày. Các enzym này tiếp tục quá trình phân hủy thức ăn thành dạng có thể sử dụng được. 

Các tế bào trong niêm mạc dạ dày tiết ra một loại axit mạnh và các enzym mạnh chịu trách nhiệm cho quá trình phân hủy. Khi các chất trong dạ dày được xử lý đủ, chúng sẽ được giải phóng vào ruột non.

Ruột non

Được tạo thành từ ba đoạn – tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng – ruột non là một ống cơ dài giúp phân hủy thức ăn bằng cách sử dụng các enzym do tuyến tụy và mật tiết ra từ gan.

Nhu động cũng hoạt động trong cơ quan này, di chuyển thức ăn qua và trộn nó với dịch tiêu hóa từ tuyến tụy và gan.

 • Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, đây là phần chịu trách nhiệm phần lớn cho quá trình phá vỡ liên tục.
 • Hỗng tràng và phần dưới hồi tràng trong ruột chịu trách nhiệm chính trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu.
 • Chức năng của ruột non bắt đầu ở dạng mềm và kết thúc ở dạng lỏng sau khi đi qua cơ quan này. Nước, mật, enzim và chất nhầy góp phần vào sự thay đổi độ đặc.

Khi các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ và chất lỏng cặn thức ăn thừa đã đi qua ruột non, nó sẽ chuyển đến ruột già, hoặc ruột kết.

Đại tràng (ruột già)

Sau khi di chuyển qua ruột non, thức ăn lúc này đã được tiêu hóa một phần và chủ yếu ở dạng lỏng khi nó đi qua một cơ vòng gọi là van hồi tràng và đi vào ruột già. 

Ruột già là nơi hấp thụ nhiều nước từ các chất cặn bã. Đến khi phân đến cuối ruột già, nó ở dạng rắn hơn. Các phần của ruột già được gọi là manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng sigma.

Trực tràng

Trực tràng là một buồng thẳng, dài 20,32cm nối đại tràng với hậu môn. Công việc của trực tràng là nhận phân từ ruột kết, cho bạn biết rằng có phân cần được tống ra ngoài và giữ phân cho đến khi quá trình thoát phân xảy ra. 

Khi bất cứ thứ gì (khí hoặc phân) đi vào trực tràng, hệ thần kinh sẽ gửi một thông điệp đến não. Sau đó, bộ não sẽ quyết định xem các chất trong trực tràng có thể được thải ra ngoài hay không.

Nếu có thể, các cơ vòng sẽ giãn ra và trực tràng co lại, đào thải các chất bên trong nó. Nếu không thể xử lý hết chất này, cơ vòng sẽ co lại và trực tràng sẽ thích nghi để cảm giác tạm thời biến mất.

Hậu môn

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Nó là một ống dài 5,08 cm bao gồm các cơ sàn chậu và hai cơ thắt hậu môn (trong và ngoài).

Lớp niêm mạc của hậu môn trên có thể phát hiện ra các chất bên trong trực tràng. Nó có thể cho bạn biết liệu bên trong là chất lỏng, khí hay rắn.

Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta được thiết kế độc đáo để tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, cơ thể sử dụng cho năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào. Các bộ phận kết nối với nhau, hoạt động nhịp nhàng.

Đây là cách hoạt động của chúng được mô tả bằng một video ngắn gọn 4p sau đây (video TED có vietsub):

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều đến phần còn lại của cơ thể vì tất cả các hệ thống cơ thể cần được nuôi dưỡng để hoạt động.

Các bệnh và tình trạng của đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cơ quan khác  nếu các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đúng cách.

Vậy bạn nên làm gì để cải thiện hệ tiêu hóa của mình tốt hơn nhằm nâng cao sức khỏe. Hãy cùng ATZ tiếp tục cho những chia sẻ sau đây bạn nhé!

Những cách cải thiện hệ tiêu hóa tự nhiên tại nhà

Sẽ không quá khó khi bạn thực hiện những cách sau để làm sạch hệ tiêu hóa cho mình. Hãy cập nhật thông tin cùng ATZ qua các phương pháp sau:

Làm sạch miệng bằng phương pháp súc dầu

Phương pháp súc dầu (hay súc miệng bằng dầu, tiếng anh là Oil Pulling) là một trong những phương pháp y học cổ truyền nổi tiếng ở Ấn Độ.

Miệng là cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa và là nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn. Có khoảng 700 loại vi khuẩn có thể sống trong miệng của bạn và có thể tìm thấy tới 350 loại trong số đó trong miệng của bạn vào bất cứ thời điểm nào.

Một số loại vi khuẩn có hại có thể góp phần gây ra các vấn đề như sâu răng, hôi miệng và bệnh nướu răng.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần, 20 trẻ em sử dụng nước súc miệng tiêu chuẩn hoặc súc dầu bằng dầu mè trong 10 phút mỗi ngày. Chỉ sau một tuần, cả nước súc miệng và súc dầu đều đã giảm đáng kể số lượng vi khuẩn có hại có trong nước bọt và mảng bám. Tác dụng là tương đương nhau.

Một nghiên cứu gần đây cho kết quả tương tự. Nó có 60 người tham gia súc miệng bằng nước súc miệng, nước hoặc dầu dừa trong hai tuần. Cả nước súc miệng và dầu dừa đều làm giảm số lượng vi khuẩn có trong nước bọt.

Trong một nghiên cứu khác, 60 người tham gia bị viêm lợi đã bắt đầu kéo dầu bằng dầu dừa trong 30 ngày. Sau một tuần, họ đã giảm lượng mảng bám và cho thấy sức khỏe nướu được cải thiện.

Chính vì những tác dụng tuyệt vời mà súc dầu đem lại, ATZ đã cho ra đời sản phẩm Dầu Dừa Extra virgin. Với công nghệ sấy lạnh Canada giúp cho sản phẩm có thể giữ được đúng những gì tinh túy nhất của dầu dừa, tạo ra hiệu quả cao nhất cho liệu pháp này.

Việc sử dụng liệu pháp làm sạch bằng dầu trong miệng có thể kích thích lưu thông bạch huyết. Độc tố cũng có thể được hấp thụ trực tiếp trong dầu và sẽ bị loại bỏ.

Liệu pháp này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp chống lại một số bệnh, như:

 • Viêm nướu, hơi thở có mùi,
 • Đau đầu, viêm phế quản, viêm khớp, thấp khớp, chàm,
 • Loét dạ dày, bệnh đường ruột,
 • Bệnh tim, các bệnh phụ khoa, rối loạn thần kinh, tắc nghẽn bạch huyết
 • Các bệnh tai-mũi-họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa, và viêm kết mạc…

Hướng dẫn sử dụng:

Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng bắt đầu bằng việc cạo làm sạch lưỡi: có thể sử dụng một số dụng cụ nha khoa chuyên dùng hoặc đơn giản chỉ bằng muỗng.

Sau đó ngậm 1-2 muỗng café DẦU DỪA EXTRA VIRGIN. Ngậm khoảng 10 phút đồng thời làm động tác súc để dầu lan đều trong miệng và răng. Không được nuốt dầu vì nó sẽ chứa nhiều độc tố.

Sau khoảng 10 phút thì thể tích dầu trong miệng sẽ tăng lên và chuyển sang màu trắng. Nhổ ra và súc miệng lại bằng nước sạch. Không được sử dụng nước khử trùng miệng. Sau đó cứ đánh răng như bình thường.

Lưu ý: Có thể bắt đầu liệu pháp này sớm nhất có thể và đặc biệt rất hiệu quả và quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình điều trị kháng vi rút.

Uống đủ nước

Thiếu nước là nguyên nhân gây táo bón phổ biến. Bạn nên uống đủ lượng nước mỗi ngày để ngăn ngừa việc này. Tuy nhiên, hãy uống nhiều nước hơn nếu bạn lao động, tập thể dục dưới thời tiết nắng nóng.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống các loại trà thảo dược và các loại đồ uống không chứa caffeine khác.

Nếu muốn, bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể bằng cách ăn các loại trái cây và rau quả có nhiều nước như: Dưa leo, bí, cần tây, cà chua, dưa, dâu, bưởi và đào.

Thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý

Căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón và hội chứng ruột kích thích. Điều này là vì những hormone gây căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu hóa.

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ không cung cấp năng lượng cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, ruột và não cũng có kết nối với nhau nên khi não bị stress, hệ tiêu hóa cũng sẽ không hoạt động tốt.

Bạn có thể kiểm soát căng thẳng để cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách ngồi thiền và thư giãn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn cũng có thể giảm stress bằng liệu pháp hành vi nhận thức, châm cứu và yoga.

Ăn chậm, nhai kỹ

Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ miệng khi răng cắn thức ăn thành những mảnh nhỏ để enzyme tiêu hóa nên bạn cũng cần để tâm đến tốc độ nhai nếu muốn cải thiện hệ tiêu hóa. 

Không nhai kỹ làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng nên cần nhai chậm để giảm stress, tiết nước bọt nhiều hơn và từ đó giúp dạ dày bớt áp lực. Điều này sẽ giúp quá trình trình tiêu hóa trơn tru hơn và ngăn ngừa các triệu chứng như khó tiêu và ợ nóng.

Việc ăn uống theo cảm xúc tác động tiêu cực đến tiêu hóa vì những người ăn khi lo lắng dễ bị khó tiêu và đầy hơi. 

Vậy nên, bạn hãy dành thời gian để thư giãn trước bữa ăn để cải thiện các triệu chứng của bệnh tiêu hóa.

Hoạt động thể dục thể thao

Thói quen tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để cải thiện hệ tiêu hóa. Dáng đứng thẳng và các vận động sẽ giúp thức ăn đi chuyển qua hệ tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, tập thể dục còn kích thích cơ thể sản sinh chất kháng viêm để giảm nhẹ các chứng viêm ruột.

Đối những người khỏe mạnh cho thấy hoạt động tập thể dục vừa phải như đạp xe và chạy bộ có thể tăng tốc độ tiêu hóa lên gần 30%. Còn những người bị táo bón mãn tính cũng chỉ ra rằng 30 phút đi bộ mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng táo bón.

Tránh các loại thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh (fast food) thường nhiều carb tinh chế, chất béo bão hòa và chất phụ gia có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Các chất phụ gia như glucose, muối và các hóa chất khác làm tình trạng viêm ruột nặng thêm, dẫn đến rò rỉ ruột. Chất béo chuyển hóa trong thức ăn nhanh cũng làm tăng nguy cơ mắc viêm loét đại tràng.

Ngoài ra, những chất làm ngọt nhân tạo trong nước ngọt hay kem có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có hại trong đường ruột và gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Tình trạng mất cân bằng vi khuẩn đường ruột này có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bạn hãy tránh xa thức ăn nhanh bằng cách mua thực phẩm tươi sống về chế biến tại nhà để cải thiện hệ tiêu hóa.

Làm sạch ruột bằng dầu dừa

Bên cạnh làm sạch hệ tiêu hóa bằng các phương pháp trên, thì bạn có thể áp dụng một loại thực phẩm khá quen thuộc và dễ tìm để làm sạch đường ruột giúp tinh lọc cơ thể bạn bên trong lẫn bên ngoài. Dầu dừa nguyên chất là một chất giải độc tốt dành cho bạn ngay lúc này.

Dầu dừa nguyên chất còn cải thiện sự trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này giúp sự phòng thủ của cơ thể chống lại các chất độc hại tăng mạnh. Sự gia tăng trao đổi chất cũng đồng nghĩa với việc cải thiện cơ chế loại bỏ chất thải trong cơ thể.

Độc tố cũng sản sinh những gốc tự do gây ra nhiều loại bệnh khác nhau. Dầu dừa nguyên chất có tính ổn định cao vì vậy nó đóng vai trò như chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do.

Hiểu được điều này, ATZ Organic đưa tới cho bạn một sản phẩm dầu dừa nguyên chất hoàn toàn tự nhiên tinh khiết được chiết xuất từ cơm dừa tươi chọn lọc không quá già và không quá non, được làm sạch bằng nước dừa với quy trình công nghệ Sấy Lạnh và Ép Lạnh (Công Nghệ Canada). 

Dầu dừa nguyên chất ATZ Organic hiện đang là một trong những SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT được nhiều khách hàng tin dùng và là sản phẩm quà biếu “quý giá từ sức khỏe”!

Thông qua quy trình tinh luyện, tẩy màu hay khử mùi nên dầu dừa vẫn giữ nguyên vẹn những dưỡng chất vốn có của dầu dừa làm tăng tính hấp thu và thẩm thấu nên rất hiệu quả khi sử dụng.

Sở hữu cho mình một sản phẩm Dầu dừa nguyên chất của ATZ Organic bạn sẽ thấy được những công dụng bất ngờ sau:

Công dụng chung: 

 • Sử dụng để dưỡng da, tóc, lông mi, môi, móng tay, móng chân
 • Dùng làm dầu massage
 • Làm kem cạo lông
 • Ngoài ra còn có thể kết hợp với các loại tinh dầu khác cho nhiều mục đích khác nhau.

Công dụng về làm đẹp:

 • Dưỡng da, làm giảm thâm, giảm nếp nhăn, làm da mịn, kháng khuẩn cho da, giảm những vết nổi tấy đỏ, rôm sảy, côn trùng cắn. Đặc biệt là có thể dùng cho em bé.
 • Dưỡng ẩm, làm dịu làn da cháy nắng nhạy cảm, chống rạn nứt, trị nứt nẻ gót chân và tay.
 • Dưỡng tóc, phục hồi tóc hư tổn, massage da đầu, giúp tóc nhanh mọc, trị gàu, giảm gãy rụng.
 • Dưỡng mi, dưỡng môi, dưỡng móng tay và móng chân, đặc biệt là tẩy trang.
 • Dùng làm dầu massage, làm kem cạo lông.
 • Thư giãn cơ bắp và tăng cường tuần hoàn máu. Ngoài ra có thể kết hợp với các loại tinh dầu khác giúp dưỡng da và thư giãn. Có thể dùng trực tiếp hoặc trộn với muối biển, tinh dầu tinh chất hoặc với bã cà phê, sữa chua rất hiệu quả cho việc tẩy tế bào chết toàn thân.

Công dụng về sức khỏe:

 • Kích thích hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể.
 • Súc  miệng bằng dầu dừa ngăn ngừa được lở miệng, sâu răng.
 • Phòng ngừa bệnh tim mạch. Đây là cách hoàn toàn tự nhiên và dễ dàng để làm sạch ruột già mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các phương pháp hỗ trợ điều trị hoặc thuốc.
 • Dầu dừa cũng có thể làm tăng lượng HDL Cholesterol giúp tim mạch của bạn ngày càng khỏe hơn

>>> Xem thêm bài viết: Cholesterol là gì? Lợi, hại và 11 cách giảm cholesterol hiệu quả nhất

Cách dùng:

Bạn có thể dùng dầu dừa kết hợp trong các món ăn như món xào (không để lửa lớn vì sẽ làm hư thành phần của dầu dừa, quá 171°C sẽ làm cho dầu dừa chuyển sang trạng thái dễ gây ung thư), các món trộn salad chung với dầu oliu.

Bạn cũng có thể dùng nó để nướng các loại bánh như bánh quy, bánh hạnh nhân hoặc có thể thêm vào các loại đồ uống như cà phê, trà, sinh tố dùng hàng ngày!

Ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa

Đường tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì nó chịu trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải.

Tuy nhiên, ngay cả một người khỏe mạnh cũng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa do thiếu chất xơ hoặc thực phẩm giàu probiotic trong chế độ ăn uống của họ. Dưới đây một số loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện tiêu hóa của bạn.

Táo

Táo là một loại quả tươi, chứa nguồn chất xơ hòa tan rất tốt cho cơ thể gọi là pectic. Pectic được phân hủy trong ruột kết bằng vi khuẩn “thân thiện” hay còn gọi là lợi khuẩn Eubacterium eligens và Lachnospira pectinoschiza.

Táo cũng chứa nhiều chất khác như vitamin A, C, B9, kali,… Giúp duy trì trạng thái hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

Ăn táo giúp hệ tiêu hóa được làm sạch, cụ thể là làm sạch răng miệng, làm trắng răng, phòng chống sâu răng và giúp tiêu hóa tốt thức ăn trong trường hợp viêm ruột, tiêu chảy, táo bón.

Đu đủ

Không những là một thực phẩm giàu chất xơ, có chứa nhiều vitamin mà còn cung cấp cho cơ thể một loại enzym tiêu hóa tự nhiên đó là papain. Nó giúp cho việc tiêu hóa trở nên thuận lợi, giúp việc đào thải các chất cặn bã trong cơ thể trở nên dễ dàng. 

Quan trọng hơn, papain còn làm những protein bị tiêu hóa dở ở đại tràng cũng bị đẩy đi để trả lại cho cơ thể một hệ đường ruột khỏe mạnh, ngăn cản tình trạng táo bón.

Sữa chua

Sữa chua có chứa probiotic, các lợi khuẩn tốt giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách đẩy lùi các vấn đề táo bón, đầy hơi, tiêu chảy,… Sữa chua tốt cho tiêu hóa là bởi giúp biến đổi Lactose thành acid lactic, làm thay đổi pH của đại tràng, đẩy lùi các vi khuẩn gây thối rữa.

Nhờ đó, sữa chua trở thành món ăn có độ dinh dưỡng cao, độ hấp thu lớn, giảm thiểu các triệu chứng tiêu hóa như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, khó tiêu, táo bón.

Mật ong

Được biết đến như một kháng sinh đường ruột, có chứa nhiều loại vitamin tốt cho tiêu hóa nhất là đối với những người bị táo bón.

Trong mật ong chứa các thành phần bao gồm cả các enzym tiêu hóa. Sau đây là các enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong nguyên chất:

 • Diastases: Phá vỡ tinh bột thành maltose
 • Amylase: Phân hủy tinh bột thành các loại đường như glucose và maltose
 • Invertase: Phá vỡ sucrose, một loại đường, thành glucose và fructose
 • Protein: Phân hủy protein thành các axit amin

Sử dụng mật ong có tác dụng bổ trung, nhuận tràng, chỉ thống, giảm độ axit của dịch vị dạ dày nên giúp giảm đau bụng, đầy tức, khó chịu.

Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả của mật ong trong việc sử dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, ATZ đã nghiên cứu cũng như kết hợp thêm các loại tính chất thảo mộc tự nhiên để mang đến cho người dùng một sản phẩm sức khỏe và an toàn.

Mật Ong tinh chất Chanh của ATZ Organic là sự kết hợp hài hòa giữa mật ong và các tinh chất như: chanh, cam, gừng, tỏi, bạc hà,… 100% từ thiên nhiên. Sản phẩm tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn với enzymes và chất chống oxy hóa tự nhiên mang đến những công dụng tuyệt vời. 

Chuối

Chuối là một loại trái cây khác có chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzym có thể phân hủy các loại carbs phức tạp như tinh bột thành đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn.

Đây là loại trái cây dễ kiếm, chứa nhiều dinh dưỡng mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong chuối có chứa nhiều kali, vitamin(C, B6) và khoáng chất giúp bù điện giải trong trường hợp tiêu chảy do rối loạn điện giải.

Chuối còn chứa nhiều chất xơ, ăn vào buổi sáng lúc bụng no giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón, chướng bụng.

Không giống như các loại trái cây khác, bơ đặc biệt ở chỗ chứa nhiều chất béo lành mạnh và ít đường, chúng chứa enzym tiêu hóa lipase.

Enzym này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol, để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Trong bơ chứa nhiều chất xơ và vitamin, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa một cách tổng thể. Bơ cung cấp ít đường hơn các loại hoa quả khác, rất thích hợp thêm vào thực đơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong bơ chứa nhiều vitamin B6 giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của phụ nữ trong thời kỳ thai nghén.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Yến mạch, bánh mì nguyên cám, quinoa,… Để được gọi là ngũ cốc nguyên hạt, chúng phải chứa 100% nhân bao gồm cả cám, mầm và nội phôi nhũ.

Chất xơ có trong các loại ngũ cốc này có thể giúp cải thiện tiêu hóa theo hai cách:

 • Đầu tiên, bổ sung một lượng lớn chất xơ vào phân, làm giảm táo bón
 • Thứ hai, một số sợi ngũ cốc hoạt động giống như prebiotic và giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Dưa cải

Dưa cải bắp là một loại bắp cải lên men có vị chua đặc trưng. Quá trình lên men cũng bổ sung các enzym tiêu hóa, điều này làm cho việc ăn dưa cải bắp là một cách tuyệt vời để tăng lượng enzym tiêu hóa của bạn.

Ngoài việc chứa các enzym tiêu hóa, dưa bắp cải còn được coi là một loại thực phẩm chứa probiotic, vì nó chứa các vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch .

Dưa muối cung cấp cho cơ thể nhiều loại vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kích thích tiêu hóa.

Lưu ý: Khi sử dụng dưa muối, không nên sử dụng dưa muối còn xanh hay lâu ngày bị hỏng, cũng không nên ăn nhiều cùng một lúc.

Rau màu xanh đậm

Rau xanh là một nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Chất xơ này được bổ sung vào phân trong quá trình tiêu hóa giúp, có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa.

Rau xanh cũng là một nguồn magie tốt, có thể làm giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa.

Một số loại rau xanh đậm phổ biến nhất mang lại lợi ích này là rau bina, bắp cải bi, bông cải xanh và các loại rau có lá xanh khác.

Ngoài ra, trong các loại rau lá màu xanh có chứa một loại đường nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong ruột. Loại đường này được cho là hỗ trợ tiêu hóa đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây bệnh.

Lưu ý khi dùng thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa:

 • Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa thường có chứa nhiều chất xơ vì thế không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Bạn cần đa dạng và kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo cân bằng cho bữa ăn và giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt.
 • Không nên ăn quá no một lúc, tránh gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Nên chia nhỏ các bữa ăn.

Enzym tiêu hóa là các protein giúp phá vỡ các phần tử lớn hơn như chất béo, protein và carbs thành các phân tử nhỏ hơn để dễ hấp thụ qua ruột non.

Nếu không có đủ men tiêu hóa, cơ thể không thể tiêu hóa các phần tử thức ăn đúng cách, có thể dẫn đến không dung nạp thức ăn.

Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hãy cải thiện chúng ngay hôm nay cùng ATZ Organic!

Đừng để các bệnh về đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy hành động bằng ngay quá trình cải thiện hệ tiêu hóa tự nhiên ngay tại nhà chỉ cần bạn chọn thực phẩm tươi ngon giàu dinh dưỡng, ăn chậm nhai kỹ và vận động thường xuyên. 

Để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe bạn có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ dầu dừa nguyên chất ATZ Organic hàng ngày. Đừng quên bạn cũng có thể đến bất kỳ cửa hàng nào của ATZ để trải nghiệm miễn phí các sản phẩm này!

ATZ tin bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự thay đổi cũng như sức khỏe bạn sẽ được cải thiện tốt hơn chỉ trong thời gian từ 2 – 3 tuần kiên trì sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và câu hỏi nào cần giải đáp liên quan đến sức khỏe làm đẹp, đừng ngần ngại gọi vào hotline 18000014 hoặc inbox trực tiếp fanpage của ATZ Organic nhé!

Xin được đồng hành cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu