Stress: Nhận biết dấu hiệu sớm và cách giải tỏa stress chuẩn khoa học

Nội dung bài viết

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Đừng bỏ lỡ! Đăng ký email nhận thông tin hữu ích từ ATZ Organic.

Stress (hay căng thẳng) dường như đã trở thành vấn đề không thể tránh khỏi trong thời đại hiện nay. Dưới các tác động từ bên ngoài và cả bên trong, stress có thể trở thành “bạn thân” của bất kỳ ai trong chúng ta.

Không ít người coi nhẹ vấn đề này, chấp nhận “sống chung với lũ”. Nhưng “dòng lũ” này có thể cuốn trôi bạn nếu bạn không kiểm soát hoặc giải toả kịp thời.

Hãy cùng ATZ hiểu đúng về stress, các dấu hiệu bị stress và cách giải tỏa stress để giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn về cả thể chất lẫn tinh thần nhé. 

Bắt đầu nào!

 1. Định nghĩa
 2. Cách hiểu đúng
 3. Sự nguy hiểm của stress
 4. Nguyên nhân
 5. Dấu hiệu
 6. Phân biệt stress và trầm cảm
 7. Stress có gây tăng cân?
 8. Stress và các bệnh dạ dày
 9. Stress và các mối quan hệ
 10. Stress và dinh dưỡng
 11. 8 Cách đơn giản để giảm stress
 12. 5 trang web hỗ trợ
 13. Cách tự giải tỏa stress
 14. Tổng kết

Stress là gì, chúng có giống với việc căng thẳng không?

“Stress là gì? Vì sao lại stress? Người khỏe mạnh có stress không?…” chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay.

Stress chính xác là căng thẳng, khi não bộ và cơ thể rơi vào tình trạng bị “kéo căng”. Khi bạn bị dồn nén bởi một vấn đề nào đó, cơ thể sẽ dễ rơi vào tình trạng thất vọng, lo âu, bất an và nhiều cảm xúc tiêu cực khác.

Những hiện tượng đó có thể được xem như là phản ứng của cơ thể với stress. Cụ thể hơn, khi đối diện với sự kiện gây áp lực, não bộ chúng ta sẽ tự động kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Điều này lập tức dẫn đến phản ứng đánh-hay-chạy của cơ thể, hay còn gọi là cách cơ thể đáp ứng căng thẳng cấp.

Cách hiểu đúng về stress

Stress không phải lúc nào cũng là xấu. Khi bạn cảm nhận được dấu hiệu bị stress chính là lúc bạn đang quan tâm đến cuộc sống của mình. 

Chẳng hạn, chúng ta dễ stress khi sắp bước vào kỳ thi quan trọng, khi đang giải quyết công việc hay lúc chuẩn bị cho những sự kiện cuộc đời,… Căng thẳng và lo lắng giúp chúng ta có động lực để chuẩn bị và hoàn thành tốt những điều đó.

Tuy nhiên, nếu stress ngày càng “can thiệp” sâu hơn, đều đặn hơn, thì có thể đó là vấn đề nghiêm trọng. Có nhiều người khó hoặc thậm chí là không thể xác định được mình có đang bị stress hay không. 

Họ thường xuyên có những nỗi sợ phi lý, lúc nào cũng cảm thấy lo lắng, bất an. Họ có thể căng thẳng kéo dài vì một chuyện đã xảy ra từ lâu. Đó chính là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đến sự giúp đỡ.

Trên thực tế, mọi người đều có thể bị stress, bất kể già trẻ lớn bé hay giới tính nam nữ. Những quan điểm như “đàn ông con trai mà yếu đuối” là những suy nghĩ sai lệch khiến người bị stress càng thu mình lại hơn.

Bị stress có nguy hiểm đến sức khỏe tinh thần hay không?

Những cảm giác do stress mang lại có thể đến và đi một cách nhanh chóng. Nói stress nguy hiểm là vì khi lo lắng quá nhiều, cơ thể bạn có thể rơi vào các tình trạng rối loạn lo âu. Những rối loạn phổ biến có thể kể đến như:

 • Rối loạn lo âu tổng quát (GAD):  là chứng rối loạn lo âu phổ biến đặc trưng bởi sự lo lắng không kiểm soát được. 
 • Rối loạn hoảng sợ: là tình trạng gây ra các cơn hoảng loạn có thể dẫn đến trạng thái cực kỳ sợ hãi.
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là tình trạng gây ra hồi tưởng hoặc lo lắng do kết quả của một trải nghiệm đau thương.
 • Ám ảnh xã hội là tình trạng gây ra cảm giác lo lắng dữ dội trong các tình huống liên quan đến tương tác với người khác.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là tình trạng gây ra các suy nghĩ lặp đi lặp lại và buộc phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm căng thẳng.

Các nguyên nhân chính dẫn đến stress

stress

Dạo gần đây bạn có hay lo lắng khi bỗng nhiên thấy điện thoại đổ chuông, khi được sếp và đồng nghiệp hỏi vấn đề liên quan đến công việc, hoặc chỉ vì nhìn thấy hộp mail đang đầy? Đó chính là những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đang stress.

Những vấn đề này nếu chỉ xảy ra trong khoảng 1-2 ngày, thì được gọi là chứng stress cấp tính (tức thời). Tuy nhiên nếu bạn cứ căng thẳng kéo dài trong vài tuần với mức độ liên tục mỗi ngày thì có thể bạn đã rơi vào tình trạng stress mãn tính. 

Loại căng thẳng này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu bạn không cố gắng vượt qua nó, hoặc đối diện và thoát khỏi những ảnh hưởng từ nó. 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến stress có thể là các vấn đề liên quan đến tiền bạc, công việc, các mối quan hệ. Những thay đổi lớn, những biến cố đau thương cũng có thể là nguyên nhân gây stress. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên coi thường những vấn đề nhỏ nhặt thường ngày. Vì từ những nguồn cơn rất nhỏ đó, stress rất dễ hình thành và xâm chiếm chúng ta. 

ATZ sẽ cùng bạn điểm qua các nguyên nhân chính như sau:

Những nguyên nhân xuất phát từ vấn đề cá nhân

 • Sức khỏe: Khi biết được tình trạng sức khỏe không tốt, bệnh biến chứng hoặc chuyển biến nặng,… có thể gây nên căng thẳng. Ngay cả khi bản thân bạn không gặp vấn đề về sức khỏe, nhưng một người nào đó gần gũi với bạn đang phải đương đầu với bệnh tật hoặc tình trạng xấu cũng có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.
 • Các mối quan hệ: Những cuộc tranh cãi với vợ chồng, con cái hoặc những người thân khác trong gia đình có thể khiến bạn bị stress. Đặc biệt sẽ căng thẳng hơn khi những người tham gia tranh cãi sống cùng nhau. Ngay cả khi bạn không là người trực tiếp tạo ra, các vấn đề tranh cãi trong gia đình cũng có thể gây ảnh hưởng, dẫn đến stress.
 • Niềm tin cá nhân: Trong những tình huống bắt buộc tranh luận về các vấn đề như niềm tin cá nhân, tôn giáo hoặc chính trị,… đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thể tránh khỏi những xung đột. Những sự kiện lớn trong cuộc sống khiến bạn phải đặt câu hỏi về niềm tin của chính mình cũng có thể là nguyên nhân của stress. Điều này đặc biệt đúng nếu niềm tin của bạn khác với niềm tin của những người thân thiết nhất với bạn.
 • Vấn đề tình cảm: Khi không thể liên lạc hay không thể bộc lộ cảm xúc với đối phương, bạn rất dễ bị căng thẳng. Các rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng, chỉ làm tăng thêm căng thẳng về mặt cảm xúc.
 • Thay đổi cuộc sống: Sự ra đi của một người thân yêu, thay đổi công việc, chuyển nhà và lo chuyện học hành của con cái là những ví dụ về những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể dẫn đến stress. Ngay cả những thay đổi tích cực, chẳng hạn như nghỉ hưu hoặc kết hôn, cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn lo lắng và gặp nhiều căng thẳng.
 • Tiền bạc: Gặp rắc rối tài chính là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến stress. Nợ thẻ tín dụng, tiền thuê nhà, hoặc không có khả năng chu cấp cho gia đình, thỏa mãn nhu cầu dùng tiền cá nhân,… có thể gây nên những căng thẳng nghiêm trọng cho bạn. Trong xã hội ngày nay, nơi mà người ta đang quá chú trọng vào những gì bạn có và khả năng chi trả của bạn, căng thẳng tài chính là điều mà hầu như ai cũng có thể mắc phải.

Những nguyên nhân xuất phát từ vấn đề xã hội

 • Công việc: Áp lực về thời gian, những yêu cầu từ cấp trên, cách giao tiếp với đồng nghiệp, các vấn đề liên quan đến lợi ích của người lao động, tiền lương,… là những vấn đề có thể dẫn ta đến xung đột cảm xúc.
 • Phân biệt đối xử: Thật khó tin nhưng cảm thấy bị phân biệt đối xử có thể gây ra tình trạng stress lâu dài. Ví dụ: bạn có thể bị phân biệt đối xử do chủng tộc, dân tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục của bạn. Một số người phải đối mặt với sự phân biệt đối xử hằng ngày với mức độ cực kỳ căng thẳng.
 • Môi trường: Sống trong khu dân cư không an toàn, những thành phố có nhiều tội phạm và những lo ngại về an toàn khác có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính.

Những nguyên nhân xuất phát từ sự kiện đau buồn

Những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cảm xúc và tinh thần, những cú sốc trong cuộc đời hay những tình huống nguy hiểm đến tính mạng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng mãn tính. 

Các dấu hiệu nhận biết stress bạn nên nhớ kỹ

May mắn là stress có các dấu hiệu rất dễ nhận biết. Dưới đây là 6 dấu hiệu cơ thể “cảnh báo” bạn đang stress khá nghiêm trọng, cần được chăm sóc: 

 • Mất ngủ: Quá nhiều áp lực, mối quan tâm hoặc những vấn đề cần giải quyết làm quá tải hệ thần kinh, cơ thể, dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ nông, ngủ không yên giấc.. Trường hợp stress nặng có thể khiến bạn mất ngủ trong thời gian dài, dẫn đến kiệt sức. 
 • Hệ tiêu hoá gặp vấn đề: Nhiều trường hợp stress nặng có thể khiến bạn nôn nao, táo bón, trào ngược dạ dày, buồn nôn, chán ăn,..
 • Rụng tóc: Mặc dù mỗi ngày chúng ta đều bị mất một lượng tóc nhất định, nhưng đa phần do tác động bên ngoài. Tuy nhiên, stress nặng trong thời gian dài có thể khiến tóc rụng nhiều đáng báo động. Rụng tóc do stress thường xảy ra theo 3 trường hợp: Tóc rụng một lượng lớn theo mảng từ da đầu, Tóc rụng trên 70% và Nghiện bứt tóc. 
 • Bị suy giảm trí nhớ: Có thể thi thoảng bạn đãng trí, nhớ trước quên sau. Nhưng nếu trí nhớ đột ngột bị suy giảm nghiêm trọng, mất tập trung thì khả năng lớn là do stress.
 • Đổ mồ hôi: Một số người hễ căng thẳng là đổ mồ hôi. Còn nếu bạn không thường xuyên bị như vậy, hãy chú ý khi cơ thể đột ngột tiết nhiều mồ hôi, đặc biệt ở các vùng kín, dưới cánh tay, bàn tay,…
 • Chảy máu cam: Stress có thể tăng áp lực máu, kết hợp màng mũi khô, khiến mạch máu trong khoang mũi bị rách và chảy máu.

>>> Xem thêm: Mất ngủ: Nguyên nhân và 30 cách chữa mất ngủ đơn giản mà cực kỳ hiệu quả (theo khoa học)

Cách để phân biệt stress và trầm cảm

Stress và trầm cảm có các triệu chứng khá gần nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn, đồng nhất hai vấn đề này. Nhận biết và phân biệt đúng có thể giúp bạn điều chỉnh, phòng ngừa và điều trị kịp thời cho chính mình lẫn những người xung quanh. 

 • Vấn đề với giấc ngủ: Cả stress lẫn trầm cảm đểu gặp vấn đề với giấc ngủ. Người bị stress có thể ngủ nhiều hơn do cơ chế mà cơ thể dùng để trốn tránh hoặc giảm áp lực từ những vấn đề tạo ra stress. Còn người mắc trầm cảm có thể ngủ nhiều hoặc ít hơn, nhưng đó là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ. 
 • Khả năng trong công việc: Người bị stress gặp khó khăn trong giải quyết công việc, có xu hướng tiêu cực hóa vấn đề, dễ cáu gắt,… Nhưng stress có thể biến thành động lực để giải quyết, hoặc chỉ cần có sự hỗ trợ từ người xung quanh để vượt qua. Người trầm cảm thì không như vậy. Họ thường gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề, mắc kẹt trong các tình huống,… ngay cả khi được trợ giúp. 
 • Cảm giác bi quan, tuyệt vọng: Stress có thể khiến người mắc cảm thấy mệt mỏi, bi quan khi không giải quyết được vấn đề, nhưng cảm giác này sẽ kết thúc khi mọi chuyện ổn thỏa. Còn với người mắc chứng trầm cảm,  trong hầu hết mọi khoảnh khắc và tình huống, cảm giác tuyệt vọng, tiêu cực luôn thường trực trong tâm trí họ.
 • Self-harm – Tự làm đau bản thân: Người bị stress thường không có dấu hiệu self-harm. Còn người trầm cảm có khuynh hướng tự ngược đãi bản thân để giải toả tâm trạng. 
 • Khuynh hướng tự tử: Người bị stress có thể mệt mỏi, bế tắc nhưng không có khuynh hướng tự tử. Thay vào đó, họ chủ động tìm cách giải quyết để chấm dứt cơn stress. Còn người mắc chứng trầm cảm thì ngược lại, khuynh hướng tự tử tăng lên theo tính nghiêm trọng của căn bệnh. 

Stress có gây tăng cân không?

Nghiên cứu khoa học cho thấy stress có khả năng gây tăng cân. Khi stress, cơ thể tăng nồng độ cortisol – một loại hormone gây căng thẳng do tuyến thượng thận tiết ra để giúp cơ thể chống lại các mối đe dọa. 

Stress nặng trong thời gian dài, cơ thể sẽ tiết nhiều cortisol và kích thích cảm giác thèm ăn. Khi đó, người bị stress sẽ thấy thèm ăn và ăn nhiều hơn bình thường, dẫn đến tăng cân khó kiểm soát. 

Không chỉ thế, stress còn làm giảm quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến việc đốt cháy năng lượng và calo nạp vào cơ thể. Việc đốt cháy ít hơn 104 kcal/ngày có thể làm tăng đến 5kg/năm.

Cảnh báo loét dạ dày do stress

Vì sao stress lại dễ gây ra bệnh dạ dày? Hãy xem kỹ các phân tích dưới đây để hiểu mối liên kết mật thiết của chúng:

 • Hệ thống thần kinh ruột kết nối với hệ thống thần kinh trung ương để điều khiển hệ tiêu hoá. Khi căng thẳng, hệ tiêu hoá bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến cơn co bóp tiêu hoá, dễ dẫn đến bệnh dạ dày hoặc tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP. 
 • Stress gây ra các cơn co bóp thực quản, tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây ra chứng khó tiêu, loét dạ dày. 

Các triệu chứng loét dạ dày do stress thường đi từ nhẹ đến nặng, cụ thể: 

 • Đầy bụng, ợ chua, khó tiêu,…
 • Chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon,…
 • Đau nhói, đau từng cơn, co thắt vùng thượng vị.
 • Có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón. 

Stress có thể phá huỷ các mối quan hệ tốt đẹp của bạn với mọi người xung quanh

Mặc dù stress khá là phổ biến, tuy nhiên nó có thể có hại đến các mối quan hệ. Vì thông thường mọi người có xu hướng giữ vấn đề về stress cho riêng bản thân mình. 

Điều này khiến những người thân của họ không thể hiểu những gì họ đang trải qua để có thể chia sẻ hoặc chấp nhận tính khí khác thường của họ.

Một số người bị stress sẽ có những hành động, cảm xúc không đúng mực như cáu gắt, phách lối,… khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Đây cũng là tiền đề tạo ra những cuộc cãi vã không đáng có.

Tuy nhiên về một khía cạnh sâu sắc nào đó, stress cũng có thể có lợi.

Stress không nhất thiết có nghĩa là mối quan hệ của bạn sẽ gặp khó khăn. Thay vào đó, nhận thức của bạn về stress – chẳng hạn như coi đó là một thử thách mà bạn có thể vượt qua lại là điều quan trọng. 

Bằng cách xem stress là cơ hội để chia sẻ và cởi mở với nhau những điều khó khăn trong cuộc sống, các mối quan hệ của bạn và người xung quanh trở nên bền chặt hơn. 

Dinh dưỡng và stress có liên quan gì đến nhau?

Một nghiên cứu trên báo Tạp chí tâm thần học Ấn Độ giải thích rằng, tất cả chúng ta đều nạp vào cơ thể những thức ăn theo ý thích mà không nhận thức được mối liên hệ giữa dinh dưỡng và các vấn đề căng thẳng, rối loạn âu lo, trầm cảm. 

Nếu bạn nhận thức được thì tình trạng stress sẽ giảm đi đáng kể. Dưới đây là các thực phẩm được khuyến khích ăn để chống lại các mức độ nặng hơn của stress: 

Các thực phẩm nguồn gốc từ thực vật

Người áp dụng chế độ ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có xu hướng về sức khỏe tinh thần tốt hơn những người không có chế độ ăn này. 

Đồng thời, rèn luyện chế độ ăn này trong thời gian stress giúp cơ thể thoải mái, hoạt động tối ưu, giảm các triệu chứng của rối loạn căng thẳng.

Những nước đi đầu trong việc áp dụng chế độ ăn xanh phải kể đến là Địa Trung Hải, Na Uy và Nhật Bản. Một số loại thực phẩm từ thực vật giúp cải thiện vấn đề stress được khuyên dùng như:

 • Hạt từ quả hạnh nhân, hạt điều
 • Các loại rau lá xanh
 • Quả việt quất
 • Trái bơ
 • Cháo yến mạch
 • Quả óc chó
 • Măng tây
 • Khoai lang…

Các loại thực phẩm giàu Vitamin C

Khi bị căng thẳng và mệt mỏi thì sẽ kéo theo nhiều chứng bệnh gây khó chịu cho người bệnh như cảm lạnh, cảm cúm. Điều này minh chứng rằng vấn đề căng thẳng stress liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp hỗ trợ tăng hệ thống miễn dịch của người bệnh và giảm thiểu vấn đề mệt mỏi do stress. Một số thực phẩm giàu vitamin C được các bác sĩ khuyên dùng như cam, bưởi, kiwi, cải xoăn, ớt…

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm có nhiều magie được chế biến chủ yếu từ cá, hải sản, chuối, socola đen, đậu phụ.

Thay vì chỉ uống nước thông thường, bạn có thể uống 1 cốc nước chanh pha nóng mỗi ngày hoặc các loại trà thảo dược để tạo cảm giác cân bằng cho bản thân, cũng như thư giãn sau một ngày làm việc.

Nên tránh ăn uống gì khi bị stress

Nên tránh các loại thực phẩm đóng hộp và các loại thức ăn, đồ uống có chất kích thích cao như cà phê, rượu bia, thuốc lá. 

Các chất kích thích có thể khiến bạn tạm thời quên đi được cảm giác căng thẳng, nhưng khi tác dụng các chất kích thích qua đi, bạn sẽ thấy tồi tệ hơn.

8 cách thư giãn tâm trí hiệu quả để giảm stress

Dưới đây là các cách để bạn thư giãn tâm trí hiệu quả

Tập thể dục mỗi ngày

Mỗi ngày dành ra thời gian để đi hoặc chạy bộ vào buổi sáng sớm để cơ thể có nhiều năng lượng đón đầu một ngày mới có thể là hàng đống công việc đang chờ đợi. Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ mang đến một tinh thần thoải mái.

Giảm căng thẳng

Sử dụng thiền định, bài tập thở, yoga, tiếng cười và thư giãn cơ bắp để giảm căng thẳng, chỉ cần mười phút một ngày thư giãn sẽ làm cho sự suy nghĩ và ham muốn của bạn tăng lên.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ quan trọng đối với sức khoẻ, nó cũng quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh vì nó làm giảm căng thẳng và giữ cho hệ thống miễn dịch được hoạt động đúng giờ giấc.

Tạo tâm trạng vui vẻ

Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, ánh sáng tạo ra bầu không khí lãng mạn, xoa bóp, tạo ra phản ứng thư giãn và tạo cảm giác thoải mái.

Chơi cùng thú cưng

Sở hữu một bé thú cưng đôi khi sẽ khiến bạn thư giãn và vui vẻ hơn. Bạn cũng có thể trò chuyện “riêng” của mình với thú cưng mà không sợ những thầm kín đó bị biết đến.

Học cách nói “không”

Stress, đôi khi, đến từ việc bản thân ôm quá nhiều việc, dẫn đến bản thân bạn không thể cân bằng được. Cho nên học cách nói không đối với những việc bạn không nhất thiết phải làm, từ chối những công việc không phải của bạn chính là để cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Viết nhật kí

Đôi khi việc làm “trẻ con” này lại khiến bạn thoải mái hơn vì bản thân bạn đang nói ra được những điều khó chịu, những vấn đề mà bạn đang muốn tâm sự nhưng lại chẳng biết kể cùng ai. Vậy tại sao không kể cho chính mình qua nhật kí?

Liệu pháp mùi hương: 

Ngoài ra, một số nghiên cứu từ trải nghiệm của nhiều người (đã từng trải qua stress, hoặc tiền stress) đã chỉ ra rằng, hương thơm có thể khiến cơ thể thoải mái và thả lỏng. Nhất là khi được kết hợp với các cách trên.

Các liệu pháp mùi hương đơn giản dễ tìm mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng tinh dầu tự nhiên

Tinh dầu tự nhiên được biết đến như một liệu pháp mùi hương khá hiệu quả, với nhiều lựa chọn tuỳ thuộc vào sở thích của người dùng.

Bạn có thể chọn tinh dầu lavender để kích thích khứu giác, giúp vực dậy tinh thần cho 1 ngày làm việc hiệu quả.

Hay chọn hoa nhài nhẹ nhàng thoang thoảng, tăng sự tích cực, chống lại trầm cảm, lo lắng,… Với mùi hoa nhài đặc trưng, tinh dầu hoa nhài sẽ hữu ích trong việc giúp bạn giảm thiểu stress.

Sử dụng tinh dầu lăn

Có những lúc bạn stress đến cùng cực, nhưng lại chẳng thể sắp xếp thời gian để thư thả “chill một chút”, thì hãy tìm ngay đến tinh dầu lăn.

Với độ nóng nhẹ nhàng và độ thẩm thấu sâu giúp tuần hoàn máu nhanh chóng hơn, kết hợp cùng với hương thơm từ hoa Oải hương, Mộc lan, Cam và Gỗ tuyết tùng, tinh dầu lăn Relax của ATZ chắc chắn sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, bồn chồn, khó chịu để có thể quay lại với guồng quay công việc và cuộc sống.

Bạn có thể đọc thêm thông tin tại đây để cân nhắc sử dụng liệu pháp mùi hương nào nhé.

Sử dụng nến thơm Yankee

Giữa chốn bộn bề công việc như thành phố, bạn có thể hoàn toàn thả lỏng tinh thần cùng với nến Yankee Candles từ ATZ Organic.

Tưởng tượng bạn đang đi đến nơi có biển xanh, cát trắng, nắng vàng và đang thưởng thức một ly cocktail nhiệt đới dứa, nho, xoài tuyệt vời. Đó chính xác là những gì bạn sẽ cảm nhận được với Yankee Candles mùi hương Bahama Breeze!

Trải nghiệm lần đầu tiên, bạn hãy cân nhắc mua size S để có thể thử đa dạng mùi hương hơn.

Nếu đã dùng lâu một mùi hương nào đó, bạn nên cân nhắc sử dụng size M hoặc L để tiết kiệm thêm chi phí.

Có rất nhiều mùi hương khác để bạn lựa chọn tại gian hàng của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ chọn được mùi hương yêu thích cho căn phòng của mình!

Cách đốt nến thơm giải tỏa stress

Cách dưới đây được áp dụng cho dòng nến thơm Yankee Candles được nhập khẩu và phân phối bởi ATZ Organic.

 • Để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt nến trong lần đốt đầu tiên. Độ sâu bề mặt tan chảy khoảng 1cm, trong thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).
 • Dùng kéo cắt bấc còn khoảng 0.4-0.6cm, để ngọn lửa cháy đều và vừa phải. 
 • Những lần đốt nến thơm tiếp theo phải đảm bảo nến tan chảy đều ra tới thành nến để tránh thụt tim nến và giữ mùi hương tỏa ra. Chúng sẽ đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau và tránh được trường hợp nến vây quanh tim, tránh vấn đề không cháy hết sáp nến và giảm hương trong lần sử dụng kế tiếp.
 • Cắt bấc nến khi thấy dài.

Một vài mùi nến thơm Yankee Candles chắc chắn làm bạn thích

Nếu là một người thích yên tĩnh chắc chắn bạn không thể bỏ qua Midsummer’s night với hương thơm trầm ấm của gỗ thông, thêm một chút dịu nhẹ từ Lavender thoang thoảng, cùng với một bài nhạc bạn yêu thích, bao nhiêu muộn phiền rồi cũng tạm gác đi. 

Khi bạn là một người của thiên nhiên, chắc chắn bạn không thể bỏ ra bộ sưu tập to lớn của Yankee Candles với rất nhiều hương thơm đến từ các loài thực vật. Từ Lavender cổ điển đến Hoa Hồng tươi mát, từ Chanh Gừng ấm áp đến Hoa Nhài nhẹ dịu.

Với mỗi loại nến thơm đều có phân thành ba tầng hương khác nhau, bạn có thể truy cập tại đây để tìm ngay mùi hương dành riêng cho bạn. 

5 trang web giúp bạn giảm stress cấp tốc

Có nhiều cách để bản thân bớt stress, trong đó có… lướt web. Có những trang web thú vị được lập ra chỉ để người truy cập giải toả stress. Một khi đã thử, bạn sẽ thấy chúng còn mang lại nhiều hơn cả hiệu quả giải toả căng thẳng.

Pixel thoughts

Trang web giả lập bầu trời sao. Bạn có thể trút hết mọi muộn phiền vào một “ngôi sao”, sau đó từ từ nhìn chúng thu nhỏ và bay lên trời. 

Kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng, thư giãn, cùng một số lời an ủi dịu dàng, Pixel thoughts là cách hiệu quả khi bạn cần trút nỗi tâm sự ngay lập tức mà không biết tìm ai.

Link truy cập: https://pixelthoughts.co

Rainy mood

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, nội tâm và lãng mạn, trang web này sẽ giúp bạn thư giãn tuyệt đối. 

Rainy mood có giao diện vô cùng đơn giản, giả lập tiếng mưa rơi, sấm chớp, tiếng gió và lá cây. Kết hợp cùng việc hít thở chậm rãi, uống một tách cà phê nóng hoặc đọc sách sẽ giúp tâm trí bạn bình yên trở lại.

Link truy cập: https://www.rainymood.com/

Make a cocktails

Thay vì ngồi yên một chỗ, sao không thử pha chế thử một món nước? Dù ngon hay kém ngon một chút thì việc tìm tòi nguyên liệu, mày mò pha chế và ngắm nhìn thành quả chắc chắn sẽ khiến bạn thoải mái hơn đôi chút đó.

Khác với hằng hà sa số công thức khó nhằn trên mạng, với Make A Cocktails, bạn sẽ nhập các nguyên liệu bản thân đang có rồi trang web sẽ gợi ý cho bạn những công thức phù hợp. 

Ngoài ra, còn có cột kiến nghị bạn nên mua thêm gì để làm được nhiều loại hơn.

Link truy cập: https://makemeacocktail.com/

The Secret Door

Trang web với giao diện cực kỳ đơn giản, chỉ có duy nhất một cánh cửa xuất hiện. Bạn chỉ cần ấn vào cửa để khám phá thế giới phía sau nó.

Link truy cập: http://ww3.safestyle-windows.co.uk/the-secret-door/

Patatap

Một trang web âm thanh – hiệu ứng cực kỳ thú vị. Bạn chỉ cần bấm phím bất kỳ trên bàn phím, hiệu ứng và âm thanh sẽ xuất hiện. Nếu bấm liên tục, bạn sẽ có một bản nhạc bùng nổ về cả màu sắc, âm thanh và chuyển động!

Link truy cập: https://patatap.com

Còn đối với những lúc bạn stress đến cùng cực, nhưng lại chẳng thể sắp xếp thời gian để thư thả “chill một chút”, thì hãy tìm ngay đến tinh dầu lăn. Với độ nóng nhẹ nhàng và độ thẩm thấu sâu giúp tuần hoàn máu nhanh chóng hơn, kết hợp cùng với hương thơm dịu nhẹ tuỳ theo sở thích của bạn, chắc chắn sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, bồn chồn, khó chịu để có thể quay lại với guồng quay công việc và cuộc sống.

Với ATZ Organic, chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình tinh dầu lăn với mùi hương thích hợp với bạn nhất.

Làm sao để tự bản thân giải tỏa được stress?

Dù tim nóng đến mấy nhưng sẽ có đầu lạnh hãm phanh, áp lực sẽ trở thành động lực cho những ai biết điểm dừng: 

 • Dù yêu công việc đến mấy cũng biết có thời gian cho bản thân
 • Dù yêu con cái đến mấy cũng để nó có cơ hội tự lập
 • Dù sợ xã hội chê cười đến mấy cũng dũng cảm chia tay kẻ làm mình mệt mỏi
 • Dù có tham công tiếc việc đến mấy cũng hiểu rằng đời này không mợ thì chợ vẫn đông

Vì vậy, biết điểm dừng cũng là khả năng xác định thái độ của bạn với stress. Trong nghiên cứu khoa học, điều này được sử dụng bằng thuật ngữ eustress mang hàm ý tích cực.

Nếu ta biết eustress là tốt, ta sẽ nhìn chúng như một liều thuốc thần kỳ để vượt khó. Trong một nghiên cứu với các chiến sĩ đặc nhiệm Mỹ, những người cho rằng stress là tốt có thành tích vượt trội hơn hẳn những đồng nghiệp cho rằng stress là xấu.

Một trong những phương pháp ta có thể áp dụng là ba bước đơn giản như sau:

 • Chấp nhận stress
 • Chào mừng stress
 • Biến stress thành eustress

Ví dụ đơn giản nhất là khi ta hồi hộp lo âu trước một sự kiện quan trọng, ta có hai cách: một là tạo điều kiện cho stress nảy sinh, bằng cách cho rằng “ôi thôi mình sắp tỏi rồi”. 

Hai là tự trấn an cho rằng: Cái nhịp tim đang đập thình thịch kia không-phải lo âu mà chính là sự phấn khích!

Stress không thể lường trước, nhưng bạn có thể chuẩn bị trước cách giảm stress

Trong cuộc sống này, stress là điều mà bạn không thể nào lường trước được. Đôi khi chỉ mới phút trước đó chúng ta còn vui vẻ, chỉ sau 10s mọi thứ đã trở nên tiêu cực không lối thoát.

Chúng ta không thể lường trước được stress, nhưng chuẩn bị trước cách giảm stress thì có thể. Đừng để nước tới chân rồi mới chạy. 

Bạn có thể tặng cho bản thân, những người thân yêu bên cạnh những thứ có thể giải tỏa bớt stress như các giải pháp mùi hương đến từ ATZ Organic như tinh dầu tự nhiêntinh dầu lăn và nến thơm Yankee

Với nến thơm Yankee – sản phẩm nến được đánh giá là thơm nhất thế giới, chỉ cần bạn hơi căng thẳng, mùi hương dịu nhẹ phát ra từ ánh nến lung linh khiến cho tâm thức giảm nhẹ lo âu.

Mọi thứ xung quanh trở nên chậm lại, bạn cảm nhận khứu giác được xoa dịu, cảm giác được nhẹ bẫng và thấu đáo nhìn ra mọi thứ xung quanh mình.

Trên đây là một số điều về stress mà ATZ Organic đã chọn lọc và chia sẻ với bạn: Nguyên nhân, dấu hiệu, hậu quả và giải pháp hữu hiệu để xoá bỏ chúng.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về stress hoặc các giải pháp mùi hương đến từ ATZ Organic, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới hoặc gọi về tổng đài tư vấn của ATZ nhé.

Xin được đồng hành cùng nhau!

Đừng bỏ lỡ! Đăng ký email nhận thông tin hữu ích từ ATZ Organic.

Khám phá thêm

Menu