Viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân, dấu hiệu và 11 cách chữa hiệu quả tại nhà

Theo những thông báo về dịch tễ học, tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đ­ường hô hấp chiếm từ 10 – 15% dân số Thế giới. Tại Việt Nam, viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% trong các bệnh lý về Tai – Mũi – Họng.

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến khả năng làm việc, học tập và thường tác động xấu đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng người bệnh hoàn toàn có thể học cách phòng tránh và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị ra sao? Có phương pháp nào chữa trị viêm mũi dị ứng tự nhiên tại nhà không? Tất cả được ATZ Organic tổng hợp và trình bày chi tiết trong bài viết này.

Đọc tiếp nhé!

 1. Định nghĩa
 2. Triệu chứng
 3. Nguyên nhân
 4. Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi thường
 5. Phân loại viêm mũi dị ứng
 6. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
 7. Cách điều trị
 8. 11 Cách chữa tự nhiên tại nhà
 9. Nâng cao sức đề kháng
 10. Cách phòng ngừa
 11. Tổng kết

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến đường mũi, xoang, tai và cổ họng. Còn được gọi là bệnh phấn hoa (Pollen allergies) và sốt cỏ khô, nó xảy ra khi một người dị ứng hít phải chất gây dị ứng mà họ nhạy cảm.

Bệnh được chia làm 2 cấp độ, cấp tính và mãn tính. Viêm mũi dị ứng có thể gặp ở mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ mang thai. 

Viêm mũi không phải bệnh lây nhiễm. Bệnh xuất hiện do cơ chế dị ứng theo cơ địa của từng người. Mặc dù không lây qua tiếp xúc nhưng viêm mũi dị ứng có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. 

Chính vì vậy mỗi người nên có kiến thức về bệnh để nhận biết bệnh sớm và điều trị đúng cách.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Các dấu hiệu viêm mũi dị ứng phổ biến, bao gồm:

 • Ho
 • Hắt hơi
 • Sổ mũi
 • Nghẹt mũi
 • Viêm hoặc ngứa họng
 • Chảy nước mắt
 • Xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt
 • Đau đầu thường xuyên
 • Ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể
 • Triệu chứng dạng chàm như xuất hiện vùng da bị khô, ngứa và thường có mụn nước
 • Phát ban
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu

Người bệnh sẽ xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng viêm mũi dị ứng cùng một lúc khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Còn một số triệu chứng như đau đầu tái phát và mệt mỏi, chỉ có thể xảy ra sau khi tiếp xúc lâu dài với chất gây dị ứng.

Còn khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng với số lượng lớn vẫn có khả năng xảy ra các triệu chứng hiếm gặp. Đối với một số người sống chung với các triệu chứng này trong thời gian dài, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về các trường hợp dị ứng để có thể tìm ra cách giải quyết.

Hiện trạng viêm mũi dị ứng hiện nay

>> Xem thêm: 19 cách trị nghẹt mũi tự nhiên, đơn giản và nhanh nhất tại nhà

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch, do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi.

Có nhiều yếu tố khiến bạn bị viêm mũi dị ứng, để được điều trị dứt điểm bạn cần hiểu nguyên nhân chính xác và phân biệt là viêm mũi dị ứng có chu kỳ hay không chu kỳ.

Hệ thống miễn dịch nhạy cảm

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, hệ thống phòng vệ tự nhiên của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật (hệ thống miễn dịch của bạn) sẽ phản ứng với chất gây dị ứng như thể nó có hại.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn quá nhạy cảm, nó sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng bằng cách tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Kháng thể là các protein đặc biệt trong máu thường được sản xuất để chống lại virus và nhiễm trùng.

Phản ứng dị ứng không xảy ra lần đầu tiên bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch sẽ nhận biết và “ghi nhớ” chất gây dị ứng trước khi sản xuất kháng thể để chống lại nó. Quá trình này được gọi là quá trình nhạy cảm.

Sau khi bạn nhạy cảm với chất gây dị ứng, nó sẽ được phát hiện bởi các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE) bất cứ khi nào nó tiếp xúc với bên trong mũi và cổ họng của bạn.

Các kháng thể này khiến các tế bào giải phóng một số chất hóa học, bao gồm cả histamin, có thể khiến lớp bên trong mũi của bạn (màng nhầy) bị viêm và tiết ra quá nhiều chất nhầy. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng điển hình của hắt hơi và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Các chất gây dị ứng thông thường

Viêm mũi dị ứng được khởi phát bằng cách hít thở các hạt nhỏ của chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất gây ra viêm mũi là mạt bụi, phấn hoa và bào tử, da động vật, nước tiểu và nước bọt.

Mạt bụi nhà

Bọ ve trong bụi nhà là loài côn trùng nhỏ bé ăn các mảnh da chết của con người. Chúng có thể được tìm thấy trong nệm, thảm, đồ nội thất mềm, gối và giường. Viêm mũi không phải do mạt bụi gây ra mà là do một chất hóa học có trong phân của chúng.

Bọ ve bụi xuất hiện quanh năm, mặc dù số lượng của chúng có xu hướng tăng cao nhất vào mùa đông.

Phấn hoa và bào tử

Các hạt phấn hoa nhỏ do cây và cỏ tạo ra đôi khi có thể gây viêm mũi dị ứng. Hầu hết các cây thụ phấn từ đầu đến giữa mùa xuân, trong khi cỏ thụ phấn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Viêm mũi cũng có thể do các bào tử sinh ra từ nấm mốc.

Động vật

Nhiều người bị dị ứng với động vật, chẳng hạn như mèo và chó. Phản ứng dị ứng không phải do lông động vật, mà là vảy da chết của động vật và nước tiểu, nước bọt của chúng.

Chó và mèo là những động vật phổ biến nhất gây dị ứng, mặc dù một số người bị ảnh hưởng bởi ngựa, gia súc, thỏ và các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột lang và chuột đồng.

Nhưng việc ở gần chó ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp bảo vệ khỏi dị ứng và có một số bằng chứng cho thấy điều này cũng có thể xảy ra với mèo.

Chất gây dị ứng liên quan đến công việc

Một số người bị ảnh hưởng bởi các chất gây dị ứng có trong môi trường làm việc của họ, chẳng hạn như bụi gỗ, bụi bột mì hoặc cao su.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường cũng có thể là tác nhân một phần. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng của trẻ, chẳng hạn như lớn lên trong một ngôi nhà có người hút thuốc và tiếp xúc với mạt bụi khi còn nhỏ.

Bệnh viêm mũi dị ứng khác gì với bệnh viêm mũi thông thường

Có rất nhiều người bệnh lầm tưởng giữa viêm mũi dị ứng là viêm mũi thông thường và ngược lại. Do đó, việc phân biệt chính xác bệnh lý này rất quan trọng.

Hiểu được điều này, ATZ Organic sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau đó dựa vào các yếu tố sau:

 Viêm mũi dị ứngViêm mũi thông thường
Nguyên nhânDo tiếp xúc với dị nguyên, thường là phấn hoa, hóa chất, lông thú cưng, khói bụi,…Do cơ địa.Do vi khuẩn, virus,… tấn công.Do mất cân bằng hệ thần kinh giao cảm (ít gặp).
Triệu chứngHắt hơi, ngứa, sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi 2 bên,…Triệu chứng diễn biến nhanh, đột ngột.Dịch mũi lỏng như nước lã.Có thể có viêm kết mạc dị ứngHắt hơi ít, nghẹt mũi là chủ yếu.Dịch mũi dạng nhầy đặc, chứa mủ.Cơ thể mệt mỏi, có thể sốt, sợ lạnh.

Các loại viêm mũi dị ứng

Thực tế, viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại chính là loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ. Trong đó:

Loại có chu kỳ

Thường xảy ra vào đầu mùa nóng, nóng ẩm hoặc đầu mùa lạnh. Ở loại này, người bệnh thường có các triệu chứng như: Cay mắt, đỏ mắt, nhột cay ở mũi, hắt hơi liên tục, chảy nước mắt, nước mũi chảy và trong như nước lã. 

Ngoài ra, người bệnh có thể có cảm giác nóng rát ở vòm họng, kết mạc, sợ ánh sáng, người mệt mỏi, nặng đầu, thường tìm chỗ tối để nằm. Viêm mũi dị ứng có chu kỳ thường kéo dài trong vài ngày đến vài tuần và tái diễn lại đúng thời kỳ bệnh xuất hiện. 

Loại không có chu kỳ

Đây là dạng viêm mũi dị ứng phổ biến nhất hiện nay, thường xuất hiện vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy nhất là khi gặp không khí lạnh, tiếp xúc khói bụi hay gặp các luồng gió và giảm đi trong ngày.

Bệnh có các triệu chứng như ban đầu nước mũi trong sau đặc lại thành mủ, hắt hơi nhiều, đôi khi hắt hơi liên tục trong vài giờ liền. Nước mũi chảy thành từng đợt, người mệt mỏi, suy giảm trí nhớ. Thời gian xuất hiện của loại viêm mũi này thường thay đổi theo mùa và theo thời tiết. 

Tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Trẻ em cũng có thể bị viêm mũi dị ứng và nó thường xuất hiện trước 10 tuổi. Nếu bạn nhận thấy con mình xuất hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh vào cùng một thời điểm mỗi năm, thì có thể trẻ đã bị viêm mũi dị ứng theo chu kỳ.

Các dấu hiệu viêm mũi dị ứng ở trẻ em tương tự như ở người lớn. Trẻ em thường chảy nước mắt, đỏ ngầu, được gọi là viêm kết mạc dị ứng. Còn nếu bạn nhận thấy trẻ thở khò khè hoặc khó thở cùng với các triệu chứng khác, thì có thể bệnh của trẻ đã phát triển bệnh hen suyễn.

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ, bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị chính xác.

Còn nếu như trẻ bị viêm mũi không chu kỳ, bạn hãy hạn chế để trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng bằng việc hạn chế cho trẻ ra ngoài, giặt quần áo và ga trải giường thường xuyên trong mùa dị ứng. Và việc làm hữu ích nhất bạn có thể làm là hút bụi thường xuyên.

Tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để giảm bớt tình trạng viêm mũi ở trẻ:

 • Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân.
 • Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung Vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.
 • Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn xông tinh dầu Airome – Royal Guard Kids để khuếch tán trong không khí. Điều này có thể giúp trẻ thư giãn, đồng thời hỗ trợ kháng viêm cho trẻ, bảo vệ trẻ trước những mối đe dọa khi thay đổi thời tiết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phương pháp chữa trị viêm mũi khác nhau bằng thuốc không kê đơn tại nhà để giúp trẻ đỡ dị ứng. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, ngay cả với liều lượng nhỏ. Cho nên, bạn cần thông báo đến bác sĩ trước khi điều trị cho trẻ bằng bất kỳ loại thuốc dị ứng không kê đơn nào.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nên chữa trị như thế nào ngoài các biện pháp thực hiện tại nhà là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, bởi ai cũng mong chữa khỏi tình trạng này nhanh chóng. Tuy nhiên, câu trả lời đó quả thật không phải ai cũng biết. 

Để hạn chế được tình trạng viêm mũi dị ứng, người bệnh hãy cùng ATZ Organic tham khảo một số loại thuốc hỗ trợ điều trị dưới đây, tuy nhiên vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng:

Thuốc kháng Histamin

Bạn có thể tìm mua một số thuốc kháng histamin không kê đơn phổ biến sau:

 • Fexofenadine 
 • Diphenhydramine
 • Desloratadine
 • Loratadin
 • Levocetirizine
 • Cetirizine

Thuốc kháng Histamin hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra Histamin, giảm thiểu tình trạng sổ mũi và ngứa do viêm mũi dị ứng gây ra.

Thuốc thông mũi

Các loại thuốc điều trị nghẹt mũi, giúp thông mũi gồm:

 • Oxymetazoline
 • Pseudoephedrine 
 • Phenylephrine
 • Cetirizine với pseudoephedrine

Những loại thuốc trên được đánh giá là thuốc trị viêm mũi dị ứng khá hiệu quả đối với tình trạng nghẹt mũi nhưng có thể xảy ra một số tác dụng phụ nhất định. 

Vì vậy, bạn chỉ có thể sử dụng thuốc thông mũi trong thời gian ngắn, thường không quá ba ngày, để giảm ngạt mũi và áp lực xoang. Vì sử dụng chúng trong thời gian dài có thể gây ra hiệu ứng phục hồi, có nghĩa là một khi bạn ngừng các triệu chứng của bạn sẽ thực sự trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi có thể giúp giảm ngứa và các triệu chứng liên quan đến dị ứng khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm, bạn có thể cần tránh sử dụng lâu dài.

Giống như thuốc thông mũi, lạm dụng một số loại thuốc nhỏ mắt và nhỏ mũi cũng có thể gây ra tác dụng trở lại.

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và đáp ứng miễn dịch. Những điều này không gây ra hiệu ứng bật lại. Thuốc xịt mũi Steroid thường được khuyên dùng như một cách hữu ích, lâu dài để kiểm soát các triệu chứng dị ứng. 

Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ATZ Organic khuyên bạn khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào để điều trị thì bạn cần nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì bác sĩ cũng có thể giúp bạn xác định sản phẩm nào được sản xuất để sử dụng ngắn hạn và sản phẩm nào được thiết kế để sử dụng lâu dài.

Liệu pháp miễn dịch

Nếu bạn đang gặp tình trạng dị ứng nghiêm trọng thì bác sĩ có thể đề nghị bạn áp dụng liệu pháp miễn dịch hoặc tiêm phòng dị ứng. Và bạn có thể sử dụng kế hoạch điều trị này kết hợp với thuốc để kiểm soát các triệu chứng của mình. Những mũi tiêm này làm giảm phản ứng miễn dịch của bạn với các chất gây dị ứng cụ thể theo thời gian. 

Một phác đồ tiêm phòng dị ứng bắt đầu với giai đoạn tích tụ. Trong giai đoạn này, bạn sẽ đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để tiêm từ một đến ba lần mỗi tuần trong khoảng 3 – 6 tháng để cơ thể bạn quen với chất gây dị ứng trong mũi tiêm.

Trong giai đoạn duy trì, người bệnh có thể sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để tiêm ngừa trong khoảng thời gian 2 – 4 tuần/lần và kéo dài liên tục trong vòng 5 năm.

Với phương pháp này, người bệnh sẽ không nhận thấy sự thay đổi cho đến hơn một năm sau khi giai đoạn bảo trì bắt đầu. Khi bạn kiên trì điều trị kéo dài đến thời điểm này, thì các triệu chứng của bạn sẽ giảm dần hoặc biến mất hoàn toàn.

Mặt khác, có một số trường hợp bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với chất gây dị ứng trong mũi tiêm của họ. Cho nên, nhiều bác sĩ chuyên khoa dị ứng khuyên người bệnh nên đợi trong văn phòng từ 30 đến 45 phút sau khi tiêm để đảm bảo rằng bạn không bị phản ứng dữ dội hoặc đe dọa tính mạng với nó.

Liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi (SLIT)

SLIT bao gồm việc đặt một viên thuốc chứa hỗn hợp một số chất gây dị ứng dưới lưỡi của bạn. Nó hoạt động tương tự như các mũi tiêm dị ứng nhưng không cần tiêm. 

Hiện nay, thuốc trị viêm mũi, dị ứng hen suyễn do cỏ nhọ nồi, phấn cây, cỏ mèo, mạt bụi, cỏ nhọ nồi gây ra. Bạn có thể thực hiện phương pháp điều trị SLIT, chẳng hạn như Oralair cho một số trường hợp dị ứng cỏ, tại nhà sau khi tham khảo ý kiến ​​ban đầu với bác sĩ.

Liều SLIT đầu tiên của bạn sẽ được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Giống như tiêm phòng dị ứng, thuốc được dùng thường xuyên trong một khoảng thời gian do bác sĩ xác định.

Khi sử dụng liệu pháp này, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm ngứa trong miệng hoặc kích ứng tai và cổ họng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phương pháp điều trị SLIT có thể gây ra sốc phản vệ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về SLIT để xem liệu dị ứng của bạn có đáp ứng với điều trị này hay không. Bác sĩ sẽ cần hướng dẫn điều trị cho bạn bằng phương pháp này.

Để hạn chế được tối đa những tác dụng không mong muốn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc trị viêm mũi dị ứng nào, đặc biệt là các đối tượng như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú,… 

11 cách chữa viêm mũi dị ứng tự nhiên tại nhà 

Với tình trạng viêm mũi dị ứng ngày càng phổ biến, hiện nay có rất nhiều cách chữa đáp ứng được các mức độ đau khác nhau ở mỗi người. Các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng tại nhà tiết kiệm và hiệu quả sau đây có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Hãy cùng ATZ Organic tham khảo các hướng dẫn sau đây để khắc phục tốt cho căn bệnh mình nhé!

Sử dụng bạc hà trị viêm mũi dị ứng

Bạc hà chữa được hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh liên quan đến dị ứng. Bởi nó chứa hàm lượng tinh dầu lớn cùng các hoạt chất sinh học như  L- menthol, L – limonene, L-a-pine, methyl acetate. Nó cũng là thảo dược có vị cay, tính mát quy Phế, Can và giúp trừ phong nhiệt, hạ khí, thông khiếu.

Tinh dầu bạc hà giảm căng thẳng, trầm cảm và mệt mỏi, chống lại sự lo lắng và bồn chồn, kích thích đầu óc minh mẫn, và gia tăng tập trung, trị rối loạn trong giấc ngủ, đồng thời nó cũng có tác dụng kháng viêm sẽ làm dịu đi sự đau đớn, khó chịu khi nhiễm trùng.

Cách làm:

 • Mua tinh dầu chiết xuất từ bạc hà, nhỏ 2 – 3 giọt vào nước sôi để xông mũi hàng ngày.
 • Mỗi ngày chỉ thực hiện 1 – 2 lần, liều lượng an toàn là 0,02-0,2ml/lần, tuyệt đối không vượt quá 0,6ml/ngày.

Hiểu được điều này, ATZ Organic đưa tới cho bạn nhiều sản phẩm tinh dầu Bạc Hà để bạn có được sự lựa chọn phù hợp. Cách sử dụng tinh dầu bạc hà ATZ Organic:

 • Xông mũi: Hòa tan 1 – 3 giọt tinh dầu vào trong nước nóng.
 • Xông mặt: Nhỏ 3 – 5 giọt tinh dầu vào một chậu nước nóng, dùng khăn đắp lên đầu, lên mặt.
 • Khuếch tán hương thơm: Nhỏ 10 – 20 giọt tinh dầu vào đèn đốt tinh dầu.

Lưu ý: 

 • Một số người có cơ địa mẫn cảm với bạc hà có thể bị buồn nôn và chóng mặt khi xông tinh dầu.
 • Không dùng tinh dầu bạc hà xông mũi cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Sử dụng tinh dầu lăn

Tinh dầu lăn Refresh của ATZ được pha trộn giữa dầu dừa nguyên chất và tinh dầu tinh chất chiết xuất từ hương hoa Phong Lữ, hương sả, chanh, bạc hà tươi mát, Đinh Hương, Long Não nồng nàn giúp cải thiện tâm trạng và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Thành phần các tinh chất sả còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa cảm, sốt, đau đầu. 

Menthol là thành phần chủ yếu trong tinh dầu bạc hà. Nó có tác dụng tốt cho lưu thông máu làm tinh thần sảng khoái, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau.

Sự kết hợp của những hợp chất này sẽ giúp cho bạn ngay lập tức cảm nhận sự thoải mái dễ chịu cho mũi của mình những lúc bị viêm mũi dị ứng.

Đừng ngần ngại đến bất kỳ cửa hàng nào của ATZ trên toàn quốc để trải nghiệm miễn phí sản phẩm này nhé!

Xông mũi bằng nước muối

Ngạt mũi liên quan đến viêm mũi dị ứng có thể được điều trị bằng cách rửa mũi bằng nước muối, giúp loại bỏ chất nhờn dư thừa dễ dàng. 

Cả dung dịch muối tự chế và không kê đơn đều có thể được sử dụng để rửa mũi, nhưng một nghiên cứu cho thấy dung dịch bạn tự làm có hiệu quả hơn 0,9% so với dung dịch có sẵn.

Cách làm:

 • Pha 1 thìa cà phê muối vào 2 cốc nước cất ấm hoặc dùng dung dịch nước muối không kê đơn.
 • Sử dụng một ống tiêm bóng đèn, đổ một lượng nhỏ dung dịch vào một lỗ mũi.
 • Để dung dịch chảy qua lỗ mũi hoặc miệng bên kia.
 • Hỉ mũi nhẹ nhàng để loại bỏ chất nhầy và dung dịch còn sót lại.
 • Và tiếp tục cho phần mũi bên kia.
 • Thực hiện liệu pháp này hai lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng giảm dần.

Tưới mũi bằng dung dịch nước muối ấm làm loãng chất nhầy dày làm tắc nghẽn đường thở của bạn và giúp tống chất này ra ngoài cùng với các chất gây kích ứng khác có thể bị mắc kẹt bên trong mũi. Đây là một phương pháp khá an toàn để làm sạch mũi bị tắc, miễn là nó được thực hiện đúng cách.

Thử hít hơi nước

Hít hơi giúp làm loãng và lỏng chất nhầy dư thừa trong đường mũi của bạn, do đó dễ dàng tống ra ngoài.

Cả hai hành động này đều hữu ích để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, chẳng hạn như nghẹt mũi, đau họng, chảy nước mũi, chảy nước mũi sau, đau mặt, ngứa mũi, kích ứng mắt hoặc chảy nước mắt và hắt hơi.

Cách làm:

 • Đun sôi nước rồi đổ ra bát to.
 • Thêm một vài giọt tinh dầu như bạc hà, bạch đàn, cây trà hoặc dầu hương thảo.
 • Dùng khăn trùm đầu và úp người vào bát.
 • Hít vào hơi nước với hơi thở sâu trong 5-10 phút và xì mũi thật sạch.
 • Lặp lại quy trình nhiều lần một ngày cho đến khi các triệu chứng giảm dần.

Lưu ý: 

 • Hít bằng hơi nước không an toàn cho trẻ nhỏ. Thay vào đó, hãy tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen.
 • Hít hơi liên quan đến việc hít thở hơi ấm, ẩm giúp làm giảm độ đặc của đờm để dễ tống ra ngoài và thậm chí có thể hạn chế việc tiết các hóa chất gây viêm từ tế bào mast.

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi 

Sở dĩ tỏi có thể chữa viêm mũi dị ứng bởi nó sở hữu allin. Đây là hoạt chất có thể chuyển hóa thành allicin dưới tác động nghiền/xay/giã/nát. 

Allicin có dược tính rất mạnh, kháng được nhiều loại vi khuẩn đường hô hấp, giúp điều hòa miễn dịch và tăng cường lưu thông khí huyết. Do đó, nó làm giảm nhanh các triệu chứng tắc nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng gây ra.

Cách làm:

 • Nghiền nát tỏi cùng một ít nước lọc, lọc qua rây để lấy được nước cốt.
 • Pha nước cốt tỏi với mật ong theo tỷ lệ 1:1.
 • Thoa hỗn hợp vào trong niêm mạc mũi và để khoảng 15 – 20 phút.
 • Sau đó người bệnh có thể rửa mũi lại với nước muối sinh lý. 

Tuy nhiên, ATZ Organic sẽ giúp bạn rút ngắn lại các bước thực hiện việc chữa trị đó bằng sản phẩm Mật Ong tinh chất Tỏi.

Mật Ong tinh chất Tỏi của ATZ Organic là sự kết hợp hài hòa giữa mật ong và tinh chất tỏi 100% từ thiên nhiên. Sản phẩm tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn với enzymes và chất chống oxy hóa tự nhiên mang đến những công dụng tuyệt vời.

Lưu ý: 

 • Dây thần kinh số 5 có thể bị kích ứng nên xảy ra tình trạng đau rát nhẹ khi thoa dung dịch. Triệu chứng này sẽ giảm nhanh trong một vài phút nên người bệnh không cần lo lắng. 
 • Không áp dụng phương pháp này với trẻ nhỏ, người có da mỏng dễ bị kích ứng.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng việc tiêu thụ nhiều vitamin C

Các đặc tính kháng histamin và tăng cường miễn dịch của vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng dị ứng, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm thời gian bị bệnh.

Cách làm:

 • Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, chanh, ổi, bông cải xanh, kiwi, khoai tây, dâu tây, bưởi, cà chua, rau mầm và ớt chuông.

Vitamin C được cho là có khả năng chống oxy hóa và chống viêm đáng kể có thể giúp kiểm soát các bệnh dị ứng khác nhau, bao gồm cả viêm mũi dị ứng.

Tiêu thụ nghệ như một loại thuốc

Nghệ được cho là có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống viêm đáng kể có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng, chẳng hạn như ho, hắt hơi, khô miệng và nghẹt mũi. 

Cách làm:

 • Nghệ là một loại gia vị đa năng có thể được sử dụng trong các món ăn khác nhau, và do đó, có thể dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống thông thường của bạn. Hơn nữa, sử dụng hạt tiêu đen với nghệ có thể tăng cường hoạt tính sinh học của curcumin, hợp chất dược lý chính của nghệ.
 • Bạn cũng có thể tự pha cho mình một tách trà nghệ thơm ngon.

Tuy nhiên, khi sử dụng bất cứ phương thuốc nào, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bắt đầu bổ sung nghệ.

Sử dụng lá lốt chữa viêm mũi dị ứng

Lá lốt cũng là một trong những loài cây hiếm hoi sở hữu thành phần hóa học có tác dụng kháng khuẩn, chống dị ứng như piperin, piperidin. Lá lốt là vị thuốc có vị cay, tính ấm, chống phù thũng, đau đầu, chảy dịch mũi, chủ trị các bệnh do phong hàn gây ra. Bạn có thể dùng lá lốt để trị viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ.

Cách làm:

 • Lấy một nắm lá lốt rửa sạch và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
 • Sau đó dùng nước lá lốt xông mũi để giảm nhanh tình trạng ứ đọng dịch mũi.

Trị viêm mũi dị ứng bằng gừng theo dân gian

Gừng được mệnh danh là một chất kháng sinh từ tự nhiên. Nó có chứa Gingerol là một trong những hợp chất có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ nhất. Ngoài ra, capsaicin và piperine của gừng cũng có khả năng kháng histamin giúp thông thoáng mũi. 

Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng chứng minh gừng có tác dụng lưu thông khí huyết và là một chất xúc tác giảm đau. Sử dụng gừng là biện pháp chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ em rất an toàn.

Cách làm:

 • Gừng thái thành từng lát mỏng hòa cùng với nước sôi và mật ong.
 • Mỗi ngày người bệnh nên uống 2 cốc nước gừng mật ong vào buổi sáng và buổi tối.

Lưu ý:

 • Không dùng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì trẻ dễ bị ngộ độc do Clostridium botulinum.
 • Có thể thay thế mật ong bằng đường phèn để dùng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp dân gian tại nhà thì việc bổ sung thực phẩm cũng là cách hay để bạn áp dụng ngay lúc này. 

ATZ Organic sẽ gợi ý các loại thực phẩm nên thử nhằm giảm viêm đến tăng cường hệ thống miễn dịch, có một số lựa chọn chế độ ăn uống có thể giúp giảm thiểu các chứng bệnh dị ứng theo mùa.

Cá hồi và các loại cá nhiều dầu khác (cá béo)

Một con cá một ngày có thể giúp bạn tránh xa việc hắt hơi? Có một số bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 từ cá có thể giúp tăng khả năng chống dị ứng của bạn và thậm chí cải thiện bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu tiếng Đức từ năm 2005 phát hiện ra rằng những người có nhiều axit béo eicosapentaenoic (EPA) có trong máu, họ càng ít có nguy cơ bị dị ứng hoặc sốt .

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các axit béo giúp giảm hẹp đường thở xảy ra ở bệnh hen suyễn và một số trường hợp dị ứng theo mùa. Những lợi ích này có thể đến từ các đặc tính chống viêm của omega-3.

Các chuyên gia của American Heart Association (hiệp hội tim mạch Mỹ) khuyên người lớn nên ăn 8 ounce (tương đương 250gram) cá mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá béo mập có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ.

Hành tây, hành tím

Hành tây là một nguồn quercetin tự nhiên tuyệt vời, một loại bioflavonoid mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.

Một số nghiên cứu cho thấy quercetin hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa. Vì hành tây cũng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa khác, bạn không thể không đặt chúng trong chế độ ăn uống của bạn trong mùa dị ứng. 

Hành tím sống mà chúng ta hay ăn có nồng độ quercetin cao nhất, tiếp theo là hành trắng và hành lá. Nấu ăn làm giảm hàm lượng quercetin của hành, vì vậy để có tác động tối đa, hãy ăn hành sống.

Bạn có thể thử chúng trong các món salad hoặc dưới dạng bánh sandwich. Hành tây cũng là thực phẩm giàu prebiotic giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ thêm cho khả năng miễn dịch và sức khỏe.

Các biện pháp áp dụng chữa trị viêm mũi tại nhà có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người, vì thế nên kiên nhẫn và không lạm dụng 1 loại thực phẩm quá nhiều, tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng và dẫn tới các bệnh lý khác.

Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng

Bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp tại nhà hay chữa trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc, thì việc tăng cường sức đề kháng cơ thể là điều bạn cần đặc biệt chú trọng cho bản thân mình và con nhỏ.

Hãy cùng ATZ Organic tham khảo các thực phẩm bổ sung sau đây có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể:

 • Tỏi – kháng sinh tự nhiên: Hoạt chất đáng chú ý nhất có trong tỏi là chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glycogen và aliin, fitonxit, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cảm cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.
 • Gừng: Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.
 • Nghệ: Có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm.
 • Mật ong – một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất: Mật ong được mệnh danh là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất. Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.
 • Dầu dừa: Dầu dừa có khoảng 50% acid lauric, là loại acid có thể chống khuẩn, kháng virus, chống nấm ở mức độ nhẹ nên thường được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm giúp da khỏi bị nhiễm khuẩn, chống nấm.

Song song với việc bổ sung thực phẩm nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể, thì bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu được tình trạng viêm mũi dị ứng xảy ra.

Cách ngăn ngừa viêm mũi dị ứng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng là tránh tác nhân gây dị ứng.

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các chất gây dị ứng, chẳng hạn như mạt bụi, không phải lúc nào cũng dễ phát hiện và có thể sinh sản ngay cả trong ngôi nhà sạch sẽ nhất.

Cũng có thể khó tránh tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt nếu chúng thuộc về bạn bè và gia đình.

Dưới đây là một số lời khuyên từ ATZ Organic để giúp bạn tránh các chất gây dị ứng phổ biến nhất.

Mạt bụi nhà

Mạt bụi là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây dị ứng. Chúng là loại côn trùng cực nhỏ sinh sản trong bụi gia đình.

Để giúp hạn chế số lượng bọ ve trong nhà, bạn nên:

 • Bạn nên mua vỏ bọc chống dị ứng cho nệm, chăn và gối
 • Chọn trải sàn bằng gỗ hoặc vinyl cứng thay vì thảm
 • Thường xuyên giặt giũ rèm cửa hoặc sử dụng rèm cuốn có thể dễ dàng lau sạch
 • Thường xuyên làm sạch đệm, đồ chơi mềm và đồ nội thất bọc bằng cách giặt hoặc hút bụi
 • Sử dụng gối tổng hợp và chăn lông vũ acrylic thay vì chăn len hoặc chăn lông vũ
 • Sử dụng máy hút bụi được trang bị bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao – nó có thể loại bỏ nhiều bụi hơn máy hút bụi thông thường
 • Sử dụng khăn ẩm sạch để lau bề mặt – bụi khô có thể lây lan chất gây dị ứng thêm

Vật nuôi

Không phải lông thú cưng gây ra phản ứng dị ứng mà do tiếp xúc với vảy da chết, nước bọt và nước tiểu khô của chúng.

Nếu bạn không thể loại bỏ vĩnh viễn một con vật cưng khỏi nhà, bạn có thể thấy các mẹo sau hữu ích:

 • Giữ vật nuôi ở bên ngoài càng nhiều càng tốt hoặc giới hạn chúng trong 1 phòng, tốt nhất là phòng không có thảm
 • Không cho phép vật nuôi vào phòng ngủ
 • Tắm rửa cho vật nuôi ít nhất 2 tuần/lần
 • Thường xuyên chải lông cho chó bên ngoài
 • Thường xuyên giặt giũ các sản phẩm bạn đang sử dụng cho thú cưng như: bộ đồ giường và đồ nội thất mềm mà thú cưng của bạn đã mặc
 • Uống thuốc kháng histamine 1 giờ trước khi bạn vào nhà với vật nuôi có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Phấn hoa

Các loại cây và cây khác nhau thụ phấn vào các thời điểm khác nhau trong năm, vì vậy khi bạn bị viêm mũi dị ứng sẽ phụ thuộc vào loại phấn bạn bị dị ứng.

Hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng trong những tháng mùa xuân và mùa hè vì đây là lúc hầu hết cây cối và thực vật thụ phấn.

Để tránh tiếp xúc với phấn hoa, bạn có thể theo các mẹo sau:

 • Hãy ở trong nhà khi bên ngoài ở nhiệt độ cao
 • Tránh phơi quần áo và giường chiếu khi số lượng phấn hoa cao
 • Đeo kính râm bao quanh để bảo vệ mắt khỏi phấn hoa
 • Đóng cửa ra vào và cửa sổ vào giữa buổi sáng và đầu buổi tối, khi có nhiều phấn hoa nhất trong không khí
 • Tắm, gội đầu và thay quần áo sau khi ra ngoài
 • Tránh các khu vực cỏ, chẳng hạn như công viên và cánh đồng, khi có thể 

Bào tử nấm mốc

Mốc có thể phát triển trên bất kỳ vật chất phân hủy nào, cả trong và ngoài nhà. Bản thân các loại nấm mốc không phải là chất gây dị ứng mà là các bào tử mà chúng tiết ra.

Bào tử được giải phóng khi có sự gia tăng nhiệt độ đột ngột trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như khi bật hệ thống sưởi trung tâm trong nhà ẩm ướt hoặc quần áo ướt được phơi cạnh lò sưởi.

Để giúp ngăn ngừa bào tử nấm mốc, bạn nên:

 • Giữ nhà của bạn khô ráo và thông thoáng
 • Khi tắm hoặc nấu ăn, mở cửa sổ nhưng đóng cửa bên trong để tránh không khí ẩm lan vào nhà và sử dụng quạt thông gió.
 • Tránh phơi quần áo trong nhà, cất quần áo trong tủ ẩm và đóng gói quần áo quá chặt trong tủ
 • Xử lý triệt để các ngóc ngách ẩm ướt và ngưng tụ trong nhà của bạn

ATZ Organic – Đồng hành cùng bạn “tạm biệt” căn bệnh viêm mũi dị ứng

Để bệnh dị ứng mũi không còn gây trở trong công việc hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thì việc đầu tiên bạn nên làm là bảo vệ bản thân mình khi có dấu hiệu cảnh báo viêm mũi dị ứng.

Bạn có thể áp dụng các phương pháp chữa trị tại nhà cũng như hãy thử sử dụng các sản phẩm tinh dầu lăn ATZ. Đừng quên, bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng nào của ATZ để trải nghiệm miễn phí sản phẩm này!

ATZ tin bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự thoải mái, thư giãn và dễ chịu ngay lần đầu trải nghiệm sản phẩm đấy.

Và đừng quên nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và câu hỏi nào cần giải đáp liên quan đến sức khỏe làm đẹp, đừng ngần ngại gọi vào hotline 18000014 hoặc inbox trực tiếp fanpage của ATZ Organic nhé!

Xin được đồng hành cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu